Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì để cây sinh trưởng tốt?

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì để lan phát triển tốt? Giá thể trồng lan hồ điệp có nhiều loại như: than củi, xơ dừa, vỏ thông, rêu dớn,… tùy theo môi trường cụ thể mà bạn có thể chọn loại giá thể phù hợp. Hãy cùng Lan Hồ Điệp Hà Nội tham khảo 5 loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến dưới đây.

Than củi

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Câu trả lời phổ biến nhất chính là than củi – thần dược được sử dụng rộng rãi trong trồng hồ điệp.

Than dùng để trồng lan hồ điệp phải được đốt từ củi. Lợi ích của việc sử dụng than củi để trồng lan hồ điệp là phải mất 5 – 6 năm ta mới cần đến việc thay chậu và chỉ sử dụng một kích thước cho tất cả các loại cây, không phân biệt kích thước.

Sên không vỏ và một số côn trùng không ưa sống trong than nên hạn chế một số côn trùng hại rễ trong môi trường than. Nhược điểm của than là giữ muối và phân bón nên thỉnh thoảng (1 – 2 tháng) bạn phải xả nhiều nước để giá thể không bị mặn.

Quy trình trồng hồ điệp bằng than củi

Đầu tiên là than củi bạn cho vào dưới chậu (khoảng 1/3 than dưới đáy chậu), sau đó cho vào chậu một lớp xơ dừa mỏng để cho cây đứng ở vị trí mong muốn. Tiếp theo, bạn cho những phần xơ vỏ còn lại vào trong chậu cho đến khi cách miệng chậu 1cm. Không cần nén chặt mà hãy đập xung quanh thành chậu để các sợi dừa xuống đều để giữ cho cây đứng, sau đó tưới nước cho lan hồ điệp.

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn khoảng 3 tháng. Một số loài lan và giống lan lai khác đôi khi có thời hạn sử dụng lâu hơn. Một số giống ra hoa quanh năm. Hoa lan hồ điệp có đợt nở từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Trồng Hồ Điệp Bằng Than Củi
Trồng Hồ Điệp Bằng Than Củi

Trái dừa khô

Dừa được dùng để trồng lan hồ điệp như: gáo dừa, dừa khô nguyên vỏ, dừa khô được cắt thành từng miếng nhỏ với nhiều kích cỡ, sau khi chế biến vỏ dừa khô thành cám dừa và xơ dừa. Tất cả chúng đều có thể được sử dụng để tạo thành lan hồ điệp trồng chậu dừa.

  • Dừa khô được xem là nguyên liệu phổ biến, rẻ tiền và cần thiết trong giá thể trồng lan.
  • Gáo dừa có thể dùng làm chậu và dừa khô nguyên trái làm chậu hoặc cũng có thể làm vật liệu trồng lan.
  • Vỏ dừa miếng lớn dùng để ghép lan hoặc ép thành 2 mảnh để tạo thành chậu trồng lan, còn vỏ dừa băm nhỏ dùng để làm chất trồng lan hồ điệp.

Trồng lan bằng vỏ dừa, xơ dừa có một nhược điểm chung là dễ bị rêu mốc, mục nát. Xơ dừa và vỏ dừa khô nhanh và nhẹ nên cây trồng trong chậu thường rất dễ bị đổ. Vì vậy, khi sử dụng xơ dừa trồng lan, bạn phải chú ý đến lượng tưới nước. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại xơ dừa đều chứa rất nhiều muối, vì vậy bạn hãy ngâm chúng trong nước vài ngày rồi rửa sạch trước khi trồng.

Xơ dừa có công dụng gì?

  • Chống nóng: Lớp mùn phủ trên bề mặt đất tạo thành một lớp cách nhiệt giúp cho nhiệt độ dưới chậu luôn thoáng mát. Ngoài ra, còn giúp hạn chế thoát hơi nước trong đất giúp lan hồ điệp không bị chết do mất nước.
  • Làm tơi xốp đất: Trộn xơ dừa với đất giúp đất tơi xốp, không vón cục, hỗ trợ đất thoáng khí và giúp cây phát triển tốt hơn.
  • Kích thích bộ rễ phát triển: Vì sẽ giữ được độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có khá nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ kích thích bộ rễ phát triển nhanh hơn.
Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Trái Dừa Khô
Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Trái Dừa Khô

Trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng

Nguồn gốc dớn trắng

Đây là sợi của rễ và thân cây dương xỉ, dớn không bao giờ bị rêu bám lấy, cũng có công dụng hút ẩm tốt nhưng nếu trồng riêng dớn thì chậu lan sẽ không thông thoáng. Bên cạnh đó, không nên lấy dớn quá vụn vì rất dễ gây bí, mục nát và không thoát nước trong chậu lan hồ điệp.

Dớn trắng có rất nhiều ưu điểm để trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng, đặc biệt là dùng trồng lan hồ điệp. Là loài rêu thủy sinh (Sphagnum sp.) mọc ở đầm lầy, vùng lạnh, núi cao, dớn trắng có khả năng giữ nước và rất bền (lâu thối) nên tiết kiệm thời gian tưới nước và thay giá thể. Bên cạnh đó, việc tách hoặc đổi chậu cũng trở nên dễ dàng.

Dớn trắng mềm, có tính sát khuẩn cao nên hạn chế việc lan bị nấm bệnh và giúp rễ lan phát triển. Dớn trắng hiện đang được bán rộng rãi ở nhiều nơi như Đài Loan, Trung Quốc, Chile, New Zealand,… Dớn trắng New Zealand và Chile được đánh giá là tốt và đắt hơn dớn Trung Quốc và Đài Loan. Ở Việt Nam cũng có dớn trắng, chủ yếu là cây mọc hoang nên chất lượng không cao (dễ hỏng, sợi dớn ngắn, màu đen).

Lưu ý trồng lan bằng dớn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trồng lan, dớn trắng chỉ thích hợp trồng lan công nghiệp để tiết kiệm việc tưới nước. Nhất là những nhà trồng lan có chức năng tưới phun sương, che mưa tốt, trồng trong chậu ít lỗ thoát nước. Hoặc trồng các loại lan con, lan thích ẩm nhưng không thích tưới nhiều nước. Nếu trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng và tưới quá nhiều rất dễ làm thối rễ.

Khi chậu đã chuẩn bị xong, bạn có thể đặt cây lan vào chậu, phủ dớn trắng lên rễ và cắm chặt vào gốc cây. Phần gốc lan phải thấp hơn miệng chậu khoảng 1 cm và phần dớn ngang rễ lan. Nhiệt độ trong nhà nên giữ ở khoảng 23° C (không thấp hơn 20 ° C), thông gió tốt và độ ẩm thích hợp.

Trong giai đoạn đầu của lan hồ điệp, ánh sáng bình thường nên giảm 80 – 90% vào mùa hè và 60 – 70% vào mùa đông. Sau khi trồng khoảng 1 tháng bón bổ sung phân NPK (30-10-10) pha với nồng độ 30 – 40 mg/ 1 lít nước, 7 – 10 ngày phun 1 lần. Do đất còn ẩm nên tưới phun sương 7 – 10 ngày đầu sau đó mới tưới gốc.

Trồng Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
Trồng Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng

Trồng lan hồ điệp bằng rêu

Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Cũng giống như dớn, rêu là một chất trồng cũng rất phổ biến, đặc biệt là rêu sphagnum moss. Hiện nay, rêu được sản xuất ở nhiều nước, trong đó chất lượng tốt nhất phải kể đến rêu New Zealand, Trung Quốc,… Còn rêu đến từ Canada hay các nước khác do chất lượng kém sử dụng nên không được ưa chuộng.

Dưới đây là 5 điều nên và không nên khi trồng lan bằng rêu.

Đầu tiên

Nên sử dụng rêu trong các chậu nhỏ có kích thước 4 – 10 cm. Khi sử dụng rêu để trồng lan hoàn toàn, hãy thay rêu thường xuyên hàng năm, 1 lần/ 1 năm.Trước khi sử dụng, nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử khuẩn. Không bao giờ nén chặt rêu trong chậu nếu không sẽ tạo ra tình trạng bí, tốt hơn hết bạn nên lót hột móp xuống đáy chậu rồi phủ rêu lên trên để tạo sự thông thoáng.

Thứ hai

Trong trường hợp không có rêu trong chậu mà chỉ phủ rêu lên mảnh gỗ hoặc vỏ cây để trồng lan thì phải tăng tần suất tưới nước (khoảng 2 – 3 ngày một lần).

Thứ ba

Các loại lan rễ nhỏ, như Coelogyne, Paphiopedilum, Phalaenopsis, Masdevallia,… khi trồng với rêu, rễ thường mọc lẫn vào rêu nên thay chậu rất khó. Vì vậy, nên tạo hỗn hợp trồng hồ điệp gồm 3 phần rêu vụn, 3 phần rễ dương xỉ, 3 phần than củi, 1 phần đá trân châu để sau này dễ thay chậu.

Thứ tư

Không thích hợp dùng rêu làm chất trồng cho các loại lan như Dendrobium (không ưa rễ) hay lan Vanda (không ưa ẩm ướt).

Cuối cùng

Khi sử dụng rêu làm chất trồng cho lan hồ điệp, yêu cầu chậu phải thông thoáng, có nhiều lỗ để tránh đọng nước trong quá trình tưới. Chỉ tưới nước khi bề mặt rêu đã khô. Tần suất tưới nước mỗi tuần một lần, mỗi lần tưới nước phải thật đẫm.

Sau khi hoa lan nở và tàn nên di chuyển cây ra khỏi chậu, nếu rêu màu trắng thì vẫn dùng được, nếu rêu đã chuyển sang nâu thì phải thay mới. Nói chung, những giá thể có rêu nên thay mỗi năm một lần (kết hợp với thay chậu) để đảm bảo lan không bị nhiễm bệnh và phát triển tốt nhất có thể.

Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Rêu
Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Rêu

Giá thể bằng vỏ cây

Vỏ cây chính là câu trả lời cho thắc mắc trồng hoa lan hồ điệp bằng gì? Chúng được sử dụng nhiều hơn trong giá thể trồng lan, và có nhiều vỏ có thể được sử dụng làm giá thể trồng lan hồ điệp, nhưng khuyến khích chọn loại cây lâu mục nhất có thể. Vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bọ phá hoại bộ rễ của cây lan, vì vậy trồng lan bằng vỏ cây cần quan sát tình trạng vỏ cây và thay chậu kịp thời.

Trong tất cả các loại vỏ cây thì vỏ thông là thích hợp nhất để trồng lan vì nhựa trong vỏ cây có tính sát khuẩn cao, không thối rữa, không mọc rêu, hầu như không có mầm bệnh gây hại.

Một số lưu ý khi trồng lan hồ điệp

  • Nếu trồng lan hồ điệp trong chậu sứ, bạn cần kê cao gốc, không để rễ vùi sâu xuống giá thể vì dễ bị thối và nấm bệnh.
  • Nếu ghép trên các thân cây, thân tre, gỗ lũa… thì nên lót một lớp mỏng xơ dừa hoặc dớn mềm để không cho giá thể khô hút ẩm ngược lại rễ.
  • Đối với lan đơn thân, rễ gió là tốt nhất để ra rễ mới ghép.
  • Một thời gian sau khi ghép lan cho đến khi cây bén rễ, đâm chồi thì vẫn phải treo cây vào nơi râm mát, tránh mưa nắng trực tiếp.

Mua giá thể trồng lan ở đâu?

Sau khi nắm rõ trồng hoa lan hồ điệp bằng gì, có lẽ sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng mua giá thể trồng hồ điệp ở đâu cho chất lượng, Tại Hà Nội, bạn có thể đến Siêu thị Hoa Lan – Dịch vụ Lan chuyên nghiệp và uy tín tại Shop 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Hoặc Shop 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài giá thể trồng lan, còn cung cấp đầy đủ các vật tư trồng lan khác như phân, thuốc, chậu, … Liên hệ hotline: 0888 286 788 – 0888 736 788 để được tư vấn thêm

Siêu Thị Hoa Lan Là Địa Chỉ Cung Cấp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Chất Lượng
Siêu Thị Hoa Lan Là Địa Chỉ Cung Cấp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Chất Lượng

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Trồng hoa lan hồ điệp bằng gì?” rồi phải không. Mong rằng những thông tin được chia sẻ hôm nay có thể giúp bạn trồng được chậu lan hồ điệp như ý và sinh trưởng tươi tốt.

Đánh giá