Một số sai lầm trong cách trồng phong lan hồ điệp

Chơi phong lan hồ điệp là sở thích của rất nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách trồng loài hoa này. Một số sai lầm trong cách trồng và chăm sóc có thể khiến cây không phát triển, không ra hoa, hoặc ra hoa không đẹp. Vậy trồng lan hồ điệp như thế nào đúng chuẩn? Nếu bạn đang có hứng thú trồng hoa này trong chậu thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. Sẽ có rất nhiều thông tin bổ ích để bạn tránh được các sai lầm khi trồng lan.

Đặc điểm cây phong lan hồ điệp

Phong lan hồ điệp đã quá quen thuộc với những người sành lan. Tuy nhiên những ai mới tìm hiểu về loài hoa này thì có thể còn nhiều điều chưa biết. Để trồng và chăm sóc lan hồ điệp hiệu quả, bạn cần nắm một số đặc điểm của cây này

Thân cây phong lan hồ điệp

Đặc điểm đầu tiên chúng ta dễ dàng nhận thấy ở loài cây này là thân của chúng rất ngắn. Thân cây sinh trưởng rất chậm và khó mọc chồi nhánh. Bộ phận này có chức năng giúp cây có dáng thẳng đứng .Đồng thời chúng có tác dụng giữ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Phong Lan Hồ Điệp Có Thân Cây Ngắn Giúp Cây Thẳng Đứng Và Giữ Chất Dinh Dưỡng Cho Cây
Phong Lan Hồ Điệp Có Thân Cây Ngắn Giúp Cây Thẳng Đứng Và Giữ Chất Dinh Dưỡng Cho Cây

Rễ lan hồ điệp

Rễ lan hồ điệp có đặc điểm to, mập. Rễ cây có thể phân nhánh hoặc không. Màu sắc điển hình của rễ cây hồ điệp là màu trắng xanh. Chúng cũng có màu vàng trắng hoặc vàng xanh. Nếu trồng lan hồ điệp trong chậu thì rễ của chúng có thể mọc ra bên ngoài chậu. Chúng hút nước, chất dinh dưỡng và quang hợp.

Lá cây phong lan hồ điệp

Lan hồ điệp có lá to bản, lá khá dày. Chúng mọc đối xứng qua thân cây và ôm lấy thân cây. Lá cây phong lan có màu xanh, hoặc mặt trên đốm, mặt dưới đỏ, hoặc mặt trên và mặt dưới của lá đều đỏ. Đặc điểm của lan hồ điệp là ít lá. Cây trưởng thành cũng chỉ có 4 lá trở lên. Qua màu sắc của lá, bạn có thể phân biệt được màu hoa khi nở.

Lá Cây Lan Hồ Điệp Khá Dày Và To Bản, Lá Mọc Đối Xứng Và Ôm Lấy Thân Cây
Lá Cây Lan Hồ Điệp Khá Dày Và To Bản, Lá Mọc Đối Xứng Và Ôm Lấy Thân Cây

Cành hoa lan hồ điệp

Bộ phận cành được mọc ra từ nách lá. Đa số các loại lan hồ điệp là cây đơn thân. Nghĩa là mỗi cây chỉ cho ra một cành. Tuy nhiên một số giống nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể cho ra từ 2 đến 3 cành. Thường thì các giống lan hồ điệp to rất ít phân nhánh. Giống hoa nhỏ phân nhánh nhiều hơn.

Hoa lan hồ điệp

Nhắc đến bông hoa lan hồ điệp là chúng ta liên tưởng ngay đến vẻ đẹp sang trọng, hoàn hảo của loài hoa này. Bông hoa có hình dạng xếp tròn với cánh hoa rộng. Cánh hoa xếp chồng lên nhau có hoặc không có khe hở.

Hoa Lan Hồ Điệp Mang Vẻ Đẹp Sang Trọng, Quyến Rũ
Hoa Lan Hồ Điệp Mang Vẻ Đẹp Sang Trọng, Quyến Rũ

Các loại phong lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp hiện nay có 2 loại chính là lan hồ điệp rừng và lan hồ điệp công nghiệp.

Lan hồ điệp rừng

Loài phong lan hồ điệp này còn được gọi là tiểu hồ điệp. Về các đặc điểm, hình dáng bên ngoài, tiểu hồ điệp không khác gì so với lan hồ điệp thông thường. Tuy nhiên kích thước thân, lá, cành của chúng nhỏ hơn. Ngoài ra, màu sắc của chúng cũng không phong phú. Ưu điểm của phong lan hồ điệp rừng là khá rễ trồng và chăm sóc. Giống hoa này phát triển vào mọi mùa trong năm.

Phong Lan Hồ Điệp Rừng Có Kích Thước Nhỏ Hơn Lan Hồ Điệp Thông Thường
Phong Lan Hồ Điệp Rừng Có Kích Thước Nhỏ Hơn Lan Hồ Điệp Thông Thường

Lan hồ điệp công nghiệp

Lan hồ điệp công nghiệp có lá to, hoa to và có rất nhiều màu sắc khác nhau. Hiện nay lan hồ điệp công nghiệp có khoảng 30 màu khác nhau như: trắng, tím, trắng chấm tím, vàng kim cương, vàng hoàng hậu, má hồng…..

Điểm cộng khiến nhiều người ưa chuộng loại lan này là thời gian hoa nở đẹp nhất thường đúng vào dịp Tết. Vì thế hoa lan hồ điệp công nghiệp là lựa chọn hàng đầu để làm quà tặng chúc mừng năm mới hoặc trang trí tết. Vẻ đẹp của loài hoa kiêu sa này giúp không gian bừng sáng, sang trọng và lộng lẫy hơn. Chúng cũng là biểu tượng của cái đẹp hoàn hảo, mang lại tài lộc và phú quý, sự may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên nhược điểm của loài hoa này là việc chăm sóc khá khắt khe. Chúng đòi hỏi khá nghiêm ngặt về điều kiện nhiệt độ và độ ẩm.

Hoa Lan Hồ Điệp Có Kích Thước Khá Lớn, Bông To Và Đẹp
Hoa Lan Hồ Điệp Có Kích Thước Khá Lớn, Bông To Và Đẹp

Một số sai lầm người trồng lan hồ điệp thường mắc phải

Lan hồ điệp là loài hoa quyền quý và sang trọng. Không phải tự nhiên giá bán của loài hoa này lại cao hơn so với các loại hoa thông thường. Đó là bởi vì chúng khá khó trồng và chăm sóc. Việc duy trì hoa nở đẹp trong thời gian dài cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và những kinh nghiệm nhất định. Tuy nhiên một số người chưa có kinh nghiệm trồng phong lan hồ điệp thường mắc phải một số sai lầm dưới đây khiến cây không phát triển hoặc hoa nhanh tàn.

Cung cấp quá nhiều nước cho cây lan hồ điệp

Lan hồ điệp cần được bổ sung nước để duy trì độ ẩm. Thế nhưng nhu cầu tiêu thụ nước của loài cây này không quá nhiều. Việc tưới nước nhiều hay ít còn phụ thuộc vào giá thể có độ giữ nước tốt hay không. Hơn nữa lan hồ điệp còn có giả hành có khả năng giữ nước. Thêm vào đó, một số loại còn có khả năng hút nước, dưỡng chất trong không khí. Do đó việc tưới nước cần được xem xét kỹ càng để tưới lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cây.

Tưới Nước Quá Nhiều Là Một Trong Những Nguyên Nhân Khiến Phong Lan Hồ Điệp Chết
Tưới Nước Quá Nhiều Là Một Trong Những Nguyên Nhân Khiến Phong Lan Hồ Điệp Chết

Lan hồ điệp bị thiếu độ ẩm trong không khí

Thiếu độ ẩm sẽ khiến cây lan bị khô và chết nhanh. Nếu bạn trồng chúng ở nơi có môi trường khô thì dù có thường xuyên tưới nước cây vẫn dễ chết. Bởi lẽ phong lan cần hấp thu độ ẩm từ không khí. Không khí khô sẽ khiến cây bị khát. Đó là lý do các vườn lan hồ điệp thường dùng máy tạo hơi nước giúp môi trường sống của cây lan được ẩm hơn.

Thiếu Độ Ẩm Cũng Khiến Cây Không Phát Triển
Thiếu Độ Ẩm Cũng Khiến Cây Không Phát Triển

Dùng đất để trồng phong lan hồ điệp

Những ai mới bắt đầu trồng lan có thể không biết lan hồ điệp rất khó phát triển với đất trồng thông thường. Một số người mua lan về trồng và hí hửng ra vườn lấy đất bỏ vào chậu để trồng. Họ chờ đợi từng ngày để chào đón những bông hoa rực rỡ, xinh đẹp. Thế nhưng lại phải thất vọng vì hoa chẳng thấy đâu và chỉ thấy cây dần tàn lụi. Lý do chính là phong lan không thể sống bằng đất trồng thông thường.

Để phong lan hồ điệp tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Hoa phong lan tuy đẹp, sang trọng nhưng lại rất khó tính. Nếu bạn để chúng tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời, chúng có thể bị cháy nắng. Khi đã bị tổn thương do nắng thì cây rất khó phục hồi. Vì thế bạn cần chú ý kỹ lưỡng trong khâu chăm sóc lan.

Không bón phân đủ khi chăm sóc phong lan hồ điệp

Nếu như đất trồng không có tác dụng với phong lan, thì phân thuốc lại rất cần thiết. Bón phân thuốc với một tỉ lệ phù hợp sẽ kích thích cây ra nhiều bông, hoa to và đẹp hơn. Tuy nhiên mỗi loại phong lan sẽ cần một lượng thuốc khác nhau. Vì thế bạn cần lựa chọn được loại “thực phẩm” phù hợp với nhu cầu của cây. Như vậy cây lan hồ điệp sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bị sâu bệnh. Đây cũng là giải pháp rất tốt để cây ra bông đẹp như chủ nhân mong muốn.

Thay chậu trong thời điểm lan hồ điệp đang ra hoa

Thay chậu cho cây phong lan hồ điệp là việc làm cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn thay chậu vào lúc cây đang ra hoa thì đây là một sai lầm lớn. Bởi lẽ lúc này cây đang dồn hết dưỡng chất và năng lượng của mình cho phần hoa. Nếu bạn đột ngột thay chậu cho cây vào thời điểm này sẽ khiến cây bị sốc và suy yếu. Vì thế, bạn cần lưu ý thay chậu trước hoặc sau thời điểm cây ra hoa.

Chọn cây phong lan không thích hợp

Đây cũng là một trong những sai lầm mà người mới trồng lan thường hay mắc phải. Mỗi loại phong lan cần một điều kiện sống khác nhau. Vì thế, nếu chọn loại cây phong lan hồ điệp không phù hợp với môi trường sống xung quanh bạn thì cây sẽ rất khó phát triển. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc chúng. Trồng lan sẽ không còn là một điều thú vị nữa.

Hiện nay có rất nhiều loại phong lan khác nhau. Do đó, bạn hãy chọn một loại cây phong lan phù hợp với điều kiện chăm sóc của mình. Như vậy bạn sẽ có thêm thú vui và cây lan cũng có điều kiện để phát triển tốt nhất.

Tiết lộ cách trồng phong lan hồ điệp đúng chuẩn

Phần trên, bạn đã biết một số sai lầm mà mọi người thường mắc phải trong quá trình trồng và chăm sóc lan. Bây giờ thì bạn có thể rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình và tự tin bắt tay vào trồng những loại lan mình yêu thích. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn trồng lan hiệu quả hơn.

Đảm bảo ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp với cây lan hồ điệp

Ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây phong lan hồ điệp. Mặc dù loài cây này không ưa ánh sáng quá mạnh. Tuy nhiên chúng cũng cần có ánh sáng vừa phải và độ thông thoáng. Do đó, bạn nên đặt cây ở những vị trí như thoáng đãng như gần cửa sổ, trong phòng khách… Ánh sáng mặt trời tốt nhất để cây phát triển là vào lúc chiều muộn hoặc sáng sớm

Để Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Cần Chú Ý Đến Các Yếu Tố Môi Trường Xung Quanh
Để Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Cần Chú Ý Đến Các Yếu Tố Môi Trường Xung Quanh

Với nhiệt độ, bạn nên duy trì nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 21 độ đến 32 độ. Đặc biệt trong thời gian, cây chuẩn bị cho ra những cụm hoa đầu tiên, bạn nên duy trì nhiệt độ khoảng 16 độ C. Điều này sẽ giúp phong lan không bị rụng nụ khi có sự thay đổi bất thường về nhiệt độ.

Độ ẩm tốt nhất để phong lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh là 50% đến 80%. Nếu độ ẩm quá thấp, bạn cần tưới nước cho cây. Đồng thời đảm bảo môi trường xung quanh cây phải luôn giữ được mức thích hợp như vậy. Nếu độ ẩm của chậu cây và môi trường xung quanh cao hơn 80% thì bạn cần giúp cây có không gian thông thoáng hơn.

Nước tưới và dưỡng chất cho lan hồ điệp

Đối với lan hồ điệp thì nước tưới là rất quan trọng. Lượng nước tưới như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá thể, loại phong lan, thời tiết từng vụ. Do đó bạn cần xem xét tất cả các yếu tố này để đảm bảo lượng nước vừa đủ cho cây. Thông thường mùa hè sẽ tưới 3-5 ngày 1 lần, mùa đông tưới khoảng 10 ngày một lần

Đối với phân bón, bạn nên dùng phân NPK 14-14-14 và bón thường xuyên cho cây vào mùa hè để cây tăng trưởng. Khi cây đang ra hoa thì tăng hàm lượng phốt pho lên. Vào màu đông có thể giảm tần suất bón phân xuống. Chỉ cần bón mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra bạn cần chú ý tưới nước trước khi bón phân và tuyệt đối không bón phân lên lá cây.

Cung Cấp Đầy Đủ Nước Và Phân Bón Để Cây Phát Triển
Cung Cấp Đầy Đủ Nước Và Phân Bón Để Cây Phát Triển

Phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây cho lan hồ điệp

Phong lan hồ điệp có thể mắc phải một số loại sâu bệnh như sâu đục nụ, ốc sên, nhện,….Khi phát hiện thấy những loại sâu này bạn phải nhanh chóng loại bỏ và rửa sạch lá bằng nước xà phòng. Sau đó lau lại. Ngoài ra bạn cần chú ý đến độ thông thoáng cho cây. Nhớ để cây ở những nơi thoáng đãng và khô ráo.

Kích thích cây lan hồ điệp ra hoa

Cây phong lan hồ điệp có thể nở hoa và tươi trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể kích thích cây ra hoa vào đợt tiếp theo bằng cách cắt bỏ cuống của chúng. Như vậy cành mới sẽ được mọc lên và ra hoa mới vào đợt sau.

Thay “chiếc áo mới” cho cây lan hồ điệp

Phong lan hồ điệp có thời gian sống dài. Vì vậy thay chậu là việc cần thiết để cây có giá thể mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển. Bạn nên thay chậu cho cây mỗi năm và màu xuân. Sau khi thay chậu nên để cây nơi mát mẻ và tưới nước cho cây sau 3 ngày.

Nên Thay Chậu Mới Cho Cây Trước Hoặc Sau Khi Ra Hoa
Nên Thay Chậu Mới Cho Cây Trước Hoặc Sau Khi Ra Hoa

Kết luận

Phong lan hồ điệp luôn cuốn hút bất kỳ người yêu lan nào bởi vẻ đẹp sang trọng và lộng lẫy của chúng. Nếu chăm sóc đúng cách bạn sẽ được thưởng thức vẻ đẹp của hoa trong thời gian khá lâu, từ 2-4 tháng. Những thông tin ở trên sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây tốt nhất để cây ra hoa đẹp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách trồng, chăm sóc lan hồ điệp trong video sau:

Đánh giá