Lan Hoàng Thảo – Chi Tiết Thông Tin Về Loài Hoa Vạn Người Mê

Lan hoàng thảo là loài hoa có màu sắc rực rỡ cùng hương thơm dễ chịu nên rất được yêu thích và săn đón. Vậy lan hoàng thảo có đặc điểm gì? Nguồn gốc ra sao? Cùng lanhodiep.vn tìm hiểu tất tần tật về loài hoa này tại bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Lan Hoàng Thảo

Lan Hoàng Thảo là gì?

Trong họ nhà lan, thì Lan Hoàng Thảo chính dòng hoa lan lớn thứ hai. Chúng thường có đặc điểm khác biệt so với những loài hoa lan khác từ màu sắc, hình dáng cho đến hương thơm.

Lan Hoàng Thảo Mang Vẻ Đẹp Của Sự Sang Trọng
Lan Hoàng Thảo Mang Vẻ Đẹp Của Sự Sang Trọng

Đây được xem là loài hoa mang biểu tượng của sắc đẹp và sự trang trọng. Hầu như loài hoa này có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới và chúng có rất nhiều công dụng quan trọng trong Y học nên được đa số bác sĩ Đông Y tin dùng.

Nguồn gốc của Lan Hoàng Thảo

Hoa Lan Hoàng Thảo hay còn được gọi là Đăng Lan, có tên tiếng anh là Dendrobium Nobile. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ một số nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan và các vùng ôn đới, nhiệt đới của Châu Á.

Lan Hoàng Thảo có mặt ở khắp nơi với hình dáng và cấu trúc khác nhau để thích nghi với điều kiện sống. Chúng thường rụng lá vào mùa thu và cần phải có khoảng thời gian ngủ đông để chuẩn bị ra hoa cho mùa hoa tiếp theo.

Lan Hoàng Thảo có khoảng 1600 loài. Riêng ở Việt Nam, có hơn 100 loài trên tổng 1600 loài phân bố từ Móng Cái đến những khu rừng ngập mặt. Chúng là dòng lan biểu sinh nên thường sống ở trên cây.

Các loại Lan Hoàng Thảo có giá trị cao tại Việt Nam

Dưới đây là những loại Lan Hoàng Thảo có giá cao và được “săn đón” nhiều nhất tại Việt Nam mà lanhodiep.vn đã sưu tầm được:

Hoàng Thảo Kèn 

Hoa lan Hoàng Thảo Kèn có tên gọi khoa học là Dendrobium lituiflorum, đây là một loài lan xinh đẹp và rất quý hiếm. Trong điều kiện nhiệt độ từ mát mẻ đến nóng hoa sẽ phát triển rất tốt. Ngoài ra, Lan Hoàng Thảo Kèn cũng có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh.

Lan Hoàng Thảo Kèn
Lan Hoàng Thảo Kèn

Đặc điểm nhận biết của loài hoa này đó là thân cây thường sẽ có chiều dài khoảng từ 50 đến 80 cm, dáng cây có hình trụ rủ xuống thướt tha và trơn bóng căng tròn. Đồng thời, lá có thân hình thon dài và thường rụng vào mùa thu. Vào cuối mùa đông bước sang đầu mùa xuân Hoàng thảo kèn sẽ nở hoa siêu quyến rũ với màu sắc tím trải dài từ nhạt đến đậm.

Lan Hoàng Thảo Xoắn

Lan Hoàng Thảo Xoắn có tên gọi khoa học là Dendrobium tortile lindl và là một trong những loại thuộc phong lan rừng. Tại Việt Nam hoa thường được phổ biến rộng rãi ở các khu vực tỉnh miền Trung – Bắc. Hoa của hoàng thảo xoắn thường có cuốn lá thuôn dài, thân cây khá to, gốc cây rất cứng và vững chãi có chiều cao từ 40 đến 50 cm.

Lan Hoàng Thảo Xoắn
Lan Hoàng Thảo Xoắn

Khi lan nở rộ chúng sẽ mọc thành từng chùm, màu sắc độc đáo vì có màu trắng pha lẫn với anh tím hay ánh xanh. Cây thường nở từ 2 đến 3 bông ở gần đốt ngọn cây. Đặc biệt chúng có mùi hương rất thơm và lâu tàn phai. Vào đầu mùa xuân đến đầu mùa hạ là thời điểm hoa Lan Hoàng Thảo xoắn nở rộ đẹp nhất.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn 

Dendrobium fimbriatum có tên gọi khoa học của Lan Hoàng Thảo Long Nhãn. Loài hoa này có chiều cao siêu vượt trội trong họ lan. Cây có chiều cao lên đến tận hơn 1m, thậm chí có cây cao to đến 2m. Dáng thân cây có hình trụ khá to, dày và có phần lá hình mác rộng nhọn dài.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn
Lan Hoàng Thảo Long Nhãn

Thông thường, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 7 là thời điểm hoa Lan Hoàng Thảo Long Nhãn nở rộ. Loại lan này khá thích khí hậu mát mẻ  và ánh sáng nắng chiếu trung bình 50%. Do đó, bạn nên đặt chúng ở những nơi có ánh sáng vừa phải để lan sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé.

Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc

Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc là loài có nguồn gốc từ lan tam bảo sắc có tên gọi khoa học là Dendrobium devonianum. Loài lan này rất được ưa chuộng vì chúng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, màu sắc bắt mắt cùng hương thơm dễ chịu.Thông thường, vào mùa hạ, đặc biệt là trong khoảng từ tháng 4 – tháng 7 là thời điểm hoa nở đẹp nhất.

Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc
Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc

Điểm đặc trưng gây thu hút người yêu Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc đó chính là hoa có màu tím vàng cộng với màu trắng xen kẽ rất đặc trưng và độc đáo. Tùy vào mức độ ánh nắng cây hấp thụ chất diệp lục mà đuôi lá sẽ có vàng hoặc màu xanh đậm.

Lan Hoàng Thảo Lông Trắng

Dendrobium senile là tên gọi khoa học của Hoa Lan Hoàng Thảo Lông Trắng- loài phong đang được yêu thích trong thời gian gần đây. Lan Hoàng Thảo Lông Trắng được trồng phổ biến ở khu vực Tây Bắc Bộ tại Việt Nam.

Lan Hoàng Thảo Lông Trắng
Lan Hoàng Thảo Lông Trắng

Đặc điểm nhận biết là thân cây hơi phình ra ở đoạn chính giữa, có màu trắng xanh và rất nhiều lông tơ màu trắng phủ xung quanh thân thường mọc theo từng chùm khá dày. Lá trên thân cây bắt đầu những đợt rụng dần vào mùa thu và vào cuối mùa đông qua đầu xuân hoa sẽ nở rộ.

Lan Hoàng Thảo Vạch Đỏ

Lan Hoàng Thảo Vạch Đỏ được liệt kê tên vào trong sách đỏ vì đó là loài phong lan rất quý hiếm và có tên khoa học là Dendrobium ochraceum. Phong lan này là loài sống phụ có thân hình trụ đứt khúc, chiều dài từ khoảng 1 đến 2 bông, thân cây có lông màu đen. Lá cây có hình dáng thuôn tròn và có 2 thùy tròn đính hẹp không đồng đều. Mỗi cuống hoa sẽ nở ra từ 1 đến 2 hoa thường mọc ở nách lá và ngắn.

Lan Hoàng Thảo Vạch Đỏ
Lan Hoàng Thảo Vạch Đỏ

Ở độ cao 300 đến 700 m trong rừng hoa thường mọc đeo bám trên các cây gỗ lớn. Hoàng thảo vạch đỏ khi cho ra hoa sẽ có màu vàng cùng với cánh hoa quăn, phía trong gần nhụy hoa có nhiều vân đỏ. Vào khoảng thời gian tháng 5 – tháng 6 hoàng thảo vạch đỏ sẽ nở rộ, sau khi hoa lụi tàn ta có thể trồng lại bằng chồi và hạt của chúng.

Lan Hoàng Thảo U Lồi

Dendrobium wardianum là tên khoa học của loài hoa Lan Hoàng Thảo U Lồi, không khác gì với tên của loài lan này vì phần thân tròn trịa, rắn chắc và khỏe mạnh. Chiều dài của thân cây khoảng 40cm dày dặn cùng với các long dài khoảng 4 đến 5cm, ở mỗi đỉnh long sẽ phình to ra.

Lan Hoàng Thảo U Lồi
Lan Hoàng Thảo U Lồi

Thông thường, hoa của Lan Hoàng Thảo U Lồi thường mọc ra từ các đốt của thân cây đã rụng lá. Mỗi một cuống hoa thường sẽ nở ra từ 3 đến 5 bông hoa với cánh màu tím, hình bầu dục và ở đỉnh hơi nhọn có phần chót đỉnh lá dài.

Loài lan này có màu sắc nổi bật và thường nở vào mùa xuân. Do đó, chúng thường được nhiều người sử dụng để trang trí và trưng bày vào mỗi dịp lễ, Tết.

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng

Hoàng thảo nhất điểm hồng còn có tên khoa học là Dendrobium draconis. Loài hoa này thường mọc và phân bố chủ yếu ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng sống phụ thuộc vào đất trồng nên chất dinh dưỡng chủ yếu của cây được lấy từ không khí, gió và nắng mưa.
Cây thường có thân cao khoảng 20 đến 40 cm, dọc thân được chia thành 7 đến 9 đốt, có lông đen mọc xung quanh.

Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng
Lan Hoàng Thảo Nhất Điểm Hồng

Loài lan này có hoa to khoảng 6 đến 7cm, màu trắng và có cánh sáp bóng loáng cùng cánh môi sọc đỏ cam. Chúng có hương thơm như mùi cam, quýt và hoa thường rất lâu tàn. Lan nhất điểm hồng thường nở hoa vào mùa xuân hoặc hè tùy theo vùng khí hậu trồng cây.

Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng

Hoàng thảo hoa vàng hay còn được gọi là ngọc ngạn vàng, có tên khoa học là Dendrobium chrysanthum. Loài hoa này có thân dài khoảng 1 đến 2 mét, thân khá non và có nhiều bẹ lá bao bọc lấy đốt thân.

Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng
Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng

Chùm hoàng thảo hoa vàng mọc ra từ đốt thân, có khoảng 1 đến 3 hoa / chùm. Hoa thường có sắc vàng rực rỡ và tâm cánh môi hoa có 2 đốm nâu đỏ đậm. Chúng thường có độ bền 20 ngày, mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu. Thời gian để Lan Hoàng Thảo Hoa Vàng nở hoa thường diễn ra trong khoảng đầu hè, từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm.

Lan Hoàng Thảo Môi Tua

Lan Hoàng Thảo Môi Tua có tên khoa học là Dendrobium brymerianum. Loài cây này thường mọc phổ biến ở vùng biên giới phía Bắc nước ta như Sapa, Cao Bằng, Lâm Đồng…

Lan Hoàng Thảo Môi Tua
Lan Hoàng Thảo Môi Tua

Cây Lan Hoàng Thảo Môi Tua thường có đặc điểm là gốc nhỏ, thân phình ra giữa thân và thuôn tròn lên đến ngọn. Chúng có chiều cao dao động từ 20 đến 30cm, lá tập trung ở đỉnh và hiếm khi rụng lá vào mùa đông. Thông thường, loài hoa này sẽ nở hoa vào khoảng đầu tháng 5 đến tháng 6. Hoa có hương thơm dễ chịu, màu vàng lạ mắt và thường mọc từ các đốt ngọn của thân trưởng thành.

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Hoàng thảo hương duyên có tên khoa học là Dendrobium ellipsophyllum. Đây là loài lan sống phụ sinh và thường phân bố chủ yếu ở các vùng cao như Đà Lạt, Lâm Đồng – những nơi có khí hậu lý tưởng. Cây hoàng thảo hương duyên có thân mềm, dài từ 40 đến 50 cm và có lá dạng trái xoan dài, xếp dày đặc ở đỉnh.

Lan Hoàng Thảo Hương Duyên
Lan Hoàng Thảo Hương Duyên

Loài hoa này thường không mọc thành chùm và từng bông sẽ mọc khá nhỏ, ngay trên thân giả hành phía trên cùng, đối diện với đọt lá. Hoa của chúng thường có màu vàng xanh hoặc trắng, mùi thơm dịu nhẹ và thường nở vào mùa xuân, mùa hè kéo dài từ 45 đến 50 ngày.

Xem thêm >>> Hoa lan phong tím ở nước nào? Vì sao được ưa chuộng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Hoàng Thảo

Cách trồng Lan Hoàng Thảo đúng kỹ thuật

Để trồng được chậu Lan Hoàng Thảo luôn tươi tốt, khỏe mạnh, bạn cần nắm rõ một vài lưu ý về cách trồng từ chuyên gia dưới đây:

Chọn giống trồng lan

Như vừa đề cập ở phía trên, Lan Hoàng Thảo thường có đa dạng loại khác nhau. Trong đó, mỗi một loại sẽ có điều kiện sinh trưởng và cách chăm sóc riêng biệt. Vì vậy, nếu muốn chọn được giống cây phù hợp thì bạn nên đến các vườn lan để được chủ vườn tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Trường hợp bạn mới tập tành chơi lan thì lời khuyên là bạn nên chọn những giống cây dễ chăm sóc hoặc cũng có thể chọn những cây đã trưởng thành có giá cả vừa phải. Tuyệt đối không nên chọn những loại cây có giá quá cao, bởi lúc này bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc nên rất dễ khiến cây chết và gây lãng phí tiền của.

Chọn chậu

Hiện nay, một trong số các chậu lan phổ biến được nhiều người trồng sử dụng đó là chậu đất nung có lỗ. Nguyên nhân là do nếu nước được bốc hơi từ đất nung thì sẽ nhanh hơn. Điều này có thể giúp rễ lan được khô thoáng và hạn chế được tình trạng ngập úng xảy ra.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại chậu tốt vừa có thể tăng hiệu quả trồng cây vừa có tính thẩm mỹ có thể kể đến như: Chậu lưới, chậu nhựa, chậu gỗ chống mục…

Chậu Đất Nung Thường Được Sử Dụng Để Trồng Lan Hoàng Thảo
Chậu Đất Nung Thường Được Sử Dụng Để Trồng Lan Hoàng Thảo

Lời khuyên là những loại Lan Hoàng Thảo ưa bó rễ nên được trồng trong các chậu nhỏ, chờ đến giai đoạn cây phát triển mạnh, mọc thành nhiều rễ và nhánh thì bạn hãy chuyển sang chậu có kích thước lớn hơn.

Chọn giá thể trồng lan

Khác với những loại cây thông thường, rễ của hoa hoàng thảo cần sự thông thoáng nhất định do đó chúng thường được trồng trong các giá thể khác nhau thay vì trồng trong đất. Những giá thể phổ biến được nhà vườn sử dụng bao gồm: than củi, viên đất nung, xơ dừa, vỏ thông, dớn…

Vỏ Thông Là Một Trong Số Giá Thể Phù Hợp Để Trồng Lan
Vỏ Thông Là Một Trong Số Giá Thể Phù Hợp Để Trồng Lan

Mỗi một loại giá thể sẽ mang đến những ưu điểm riêng. Do đó, bạn có thể dễ dàng chọn được loại giá thể phù hợp với giống Lan Hoàng Thảo mà bạn đang trồng để cây có thể phát triển đến mức tối đa nhé.

Cách trồng lan

Cách trồng Lan Hoàng Thảo thường khá dễ dàng và không khó khăn như bạn nghĩ. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi sự hiểu biết và độ cẩn thận nhất định. Vì thế, nếu bạn muốn trồng lan tại nhà thì nên đặt lan mới mua ở một nơi thông thoáng từ 1 đến 2 ngày để chúng làm quen dần với điều kiện thời tiết rồi hẵng tiến hành trồng theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đặt giá thể phù hợp vào khoảng ⅓ của chậu Lan Hoàng Thảo, tiếp đến cho rễ cây vào trong, hướng thẳng đứng dưới phía đáy của chậu.
 • Bước 2: Cho một ít giá thể vào để che toàn bộ phần rễ của lan.
 • Bước 3: Dùng thanh tre hoặc cọc để cắm vào chậu, sau đó lấy dây buộc nhẹ vào thân cây đảm bảo cho cây luôn đứng thẳng, tránh cong vẹo.
 • Bước 4: Để cây ở một vị trí phù hợp, tránh xa ánh nắng trực tiếp từ mặt trời đồng thời đảm bảo được sự thông thoáng đến mức tối đa.

Chăm sóc Lan Hoàng Thảo tươi tốt

Tưới nước

Phong lan nói chung và dòng Lan Hoàng Thảo nói riêng vốn là loại hoa ưa sống ở độ ẩm cao. Do đó, bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước để tránh làm thối rễ cây. Tùy vào điều kiện thời tiết ở khu vực bạn đang sinh sống mà hãy bổ sung lượng nước thích hợp cho cây nhé.

Thông thường, vào những ngày trời mùa hè nóng bức, cây Lan Hoàng Thảo sẽ cần nhiều nước hơn. Do đó, lúc này bạn nên chú ý tưới nước thường xuyên khoảng 2 đến 3 ngày một lần.

Khi mùa đông trời đổ lạnh, thời gian tưới nước cho cây có thể được điều chỉnh lên từ một tuần hoặc 10 đến 12 ngày/ một lần. Đặc biệt, thời điểm thích hợp để tưới nước cho Lan Hoàng Thảo chính là vào buổi sáng sớm và tất nhiên lượng nước tưới cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại giá thể mà bạn đang sử dụng để trồng lan.

Tưới Nước Phù Hợp Cho Lan Hoàng Thảo
Tưới Nước Phù Hợp Cho Lan Hoàng Thảo

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt chậu Lan Hoàng Thảo ở những vị trí thoáng mát, có nhiều gió trời và tưới nhẹ nhàng vào gốc cây từ 3 đến 4 lần trong vòng 9 – 10 phút để lan có đủ thời gian hấp thụ.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng cây của bạn đã hoàn toàn thoát nước trước khi treo lên giàn trên cao nhé. Đặc biệt, hạn chế được tưới nước hoặc để giọt nước mưa bắn trực tiếp lên lá bởi điều này sẽ gây nấm và thối lá lan.

Bón phân

Bất cứ một loại cây nào dù có điều kiện sinh trưởng tốt đến đâu thì chúng cũng cần nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Lan Hoàng Thảo cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, chúng cũng cần phải được bón phân một cách thường xuyên để có thể cho ra thật nhiều đóa hoa thơm và màu sắc rực rỡ.

Thông thường, việc bón phân cho Lan Hoàng Thảo nên được tiến hành vào mùa hè, lúc mà cây bắt đầu bước vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhất.

Loại lan này thường được trồng trong giá thể nên không thể giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt như trồng trong đất. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng những loại phân bón thích hợp cho cây với tỷ lệ chuẩn đúng với chỉ dẫn trên bao bì nhé.

Những Loại Phân Có Thể Bón Cho Lan Hoàng Thảo
Những Loại Phân Có Thể Bón Cho Lan Hoàng Thảo

NPK 14-14-14 là dòng phân bón yêu thích của Lan Hoàng Thảo. Mặt khác, trong giai đoạn cây đang ra hoa thì bạn cũng có thể sử dụng loại phân bón có hàm lượng Photpho cao hơn như NPK 10-30-20 cho chậu của mình.

Lưu ý, trước khi thực hiện bón phân cho lan, bạn cần tưới nước đầy đủ để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Lời khuyên là bạn nên bón một lượng vừa phải, tuyệt đối không nên bón quá nhiều hoặc quá thường xuyên bởi điều đó sẽ không tốt cho lan của bạn.

Ngoài ra, Lan Hoàng Thảo cũng thường dễ mắc phải một số bệnh hại nên bạn phải chuẩn bị sẵn một số loại thuốc tốt để phòng ngừa bệnh cho lan của mình nhé.

Cắt tỉa cành

Lan Hoàng Thảo có thể phát triển và ra hoa trong một khoảng thời gian dài nếu chúng được chăm sóc một cách kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn nên thực hiện việc cắt tỉa cành định kỳ cho lan để lược bỏ hết những phần lá già cỗi, có dấu hiệu của sâu bệnh.

Bạn có thể thực hiện việc cắt tỉa cành cho Lan Hoàng Thảo trưởng thành mỗi năm 1 lần sau khi hoa tàn. Sử dụng kéo đã được vệ sinh sạch để cắt bỏ ngồng hoa, cách vị trí mắt ngủ cuối tầm 3cm. Tuyệt đối không nên cắt quá sát cuống bởi điều này sẽ khiến cây bị thối. Riêng phần mắt ngủ bạn nên để lại bởi chúng có thể sẽ mọc thêm cây con nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Đối với phần lá nhiễm bệnh, bạn hãy sử dụng kéo để lược bỏ các phần bị hỏng hoặc tốt hơn là bỏ toàn bộ chiếc lá. Tiếp đến, tiến hành loại bỏ hết những phần rễ cũ bị hư hại hoặc đã chết. Riêng với những phần rễ khỏe mạnh thì bạn cắt ngắn lại còn khoảng 12cm rồi hãy cho vào chậu và lắp đầy lại bằng giá thể.

Sau khi thực hiện việc cắt tỉa, bạn nên đặt cây ở những vị trí thoáng mát, tránh mưa nhiều và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Đồng thời, cũng nên để cây hanh khô trong 3 ngày rồi hãy tiến hành tưới đẫm 1 lần nhé. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm phân bón, dùng B1 hoặc những loại thuốc đặc trị như antoni pha loãng với nước để tưới cho Lan Hoàng Thảo.

Kích lan ra hoa

Lan Hoàng Thảo thường xuyên cho nhiều hoa và hoa chơi được rất lâu, khoảng 2 đến 3 tháng. Do đó, nếu cây lan của bạn lớn và phát triển khỏe mạnh trong một khoảng thời gian dài nhưng không cho hoa thì bạn nên chuyển cây đến những vị trí thoáng mát hơn. Bởi thường mức nhiệt độ thấp thì Lan Hoàng Thảo sẽ dễ ra hoa hơn.

Sau khi hoa tàn, nếu như bạn muốn cây mau cho hoa trở lại thì có thể tiến hành cắt bỏ đi phần cuống hoa. Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cao nếu như cuống hoa đã già và dần chuyển sang màu nâu. Ngược lại, đối với những phần cuống hoa còn xanh thì bạn chỉ nên cắt một đốt nhỏ trên cuống có độ dài từ 11 đến 13cm để giúp lan hình thành cây mới. Lưu ý, sau khi cắt, cây Lan Hoàng Thảo cần phải được chăm sóc kỹ càng để bảo đảm hoa ra to và thơm hơn.

Thay chậu mới

Lan Hoàng Thảo là dòng cây có thời gian sống rất lâu vì vậy việc thay chậu mới khi cây có kích thước lớn hoặc khi giá thể tích nước gây hiện tượng thối rễ là điều cần thiết.

Trong trường hợp lan vẫn phát triển và ra hoa bình thường thì bạn không cần phải thay chậu quá nhiều lần. Thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành thay chậu mới cho Lan Hoàng Thảo chính là vào thời điểm mùa xuân khi hoa bắt đầu tàn.

Khi lan phát triển và mọc thêm những nhánh cây mới, diện tích chậu cũ không còn đủ để chứa thì bạn hãy tiến hành thay chậu mới. Cách thực hiện vô cùng đơn giản cụ thể:

 • Đầu tiên bạn đưa cây ra khỏi chậu và loại bỏ hết những phần giá thể cũ vướng ở rễ.
 • Tiếp đến, cắt bỏ đi phần rễ chết, rễ hỏng và những phần lá vàng úa.
 • Cuối cùng, đặt chậu cây trong bóng mát và tưới nước sau 2 đến 3 ngày.

Một số lưu ý khi chăm sóc Lan Hoàng Thảo 

Để chậu lan phát triển tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cần nắm rõ một vài lưu ý về điều kiện sinh trưởng của lan như sau:

Nhiệt độ

Khác với một số loài hoa khác, Lan Hoàng Thảo được chia thành nhiều loại khác nhau theo từng vùng. Trong thời kỳ lan nảy mầm, ra cây con thì bạn cần phải đảm bảo được nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C vào ban ngày và 16 đến 20 độ C khi đêm xuống. Nếu bạn đặt Lan Hoàng Thảo trong môi trường dưới 5 độ C hoặc trên 35 độ C thì cây sẽ phát triển rất chậm thậm chí là không phát triển.

Bên cạnh đó, việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng sẽ rất dễ khiến cây bị rụng lá và nụ nên bạn cần lưu ý. Trường hợp bạn muốn chậu Lan Hoàng Thảo của mình nở hoa vào đúng dịp tết thì hãy duy trì mức nhiệt khoảng 16 độ C trong khoảng 3 tuần liên tiếp vào mùa thu nhé.

Ánh sáng

Để Lan Hoàng Thảo có thể quang hợp được thì ánh sáng cũng là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ tác động đến các giai đoạn mọc nhánh, sinh trưởng, mà còn kích thích sự ra hoa của lan. Tuy nhiên, loại lan này thường sống trong rừng, cây cối rậm rạp, um tùm nên chúng không có điều kiện ánh sáng đầy đủ như các loại lan khác.

Để việc chăm sóc Lan Hoàng Thảo được hiệu quả tối đa, bạn chỉ nên đặt lan ở những nơi có ánh sáng từ 50 đến 70% hoặc gần ánh sáng tán xạ.

Nếu như bạn thấy lá chuyển sang màu xanh đậm thì có thể cây đã không được nhận đầy đủ ánh sáng. Ngược lại, lá vàng úa chính là dấu hiệu cho thấy lan bị cháy nắng do ánh nắng gay gắt từ mặt trời.

Đặt Lan Hoàng Thảo Tránh Xa Ánh Nắng Gay Gắt Từ Mặt Trời
Đặt Lan Hoàng Thảo Tránh Xa Ánh Nắng Gay Gắt Từ Mặt Trời

Thông thường, Lan Hoàng Thảo có thể trồng được ở cả trong nhà lẫn ngoài trời, vị trí thích hợp nhất là ở gần cửa sổ, dưới cầu thang và hành lang.

Nếu trồng ở nhà kính thì bạn phải chuẩn bị lưới để che bớt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Trường hợp, cây bị bụi bẩn bám vào thì bạn nên sử dụng khăn lau sạch để Lan Hoàng Thảo có thể hấp thụ ánh sáng một cách hiệu quả nhất nhé.

Ánh sáng nhân tạo

Nếu như khu vực bạn sống không có đủ ánh sáng tự nhiên thì cũng nên cân nhắc sử dụng ánh sáng nhân tạo cho chậu Lan Hoàng Thảo của mình. Việc làm này sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây thay vào đó còn giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lượng ánh sáng thích hợp cho lan hơn.

Những loại đèn chiếu sáng nhân tạo được khuyến khích đặt ở phía trên của cây, cách từ  25 đến 30cm. Thông thường, loại đèn mà bạn có thể dùng là đèn ống huỳnh quang, công suất 40 đến 75W với khả năng chiếu sáng từ 12 đến 15 giờ mỗi ngày.

Độ ẩm

Ở điều kiện tự nhiên, Lan Hoàng Thảo thường sống ở trong rừng sâu –  nơi có độ ẩm ướt cao. Do đó, độ ẩm lý tưởng để trồng lan là từ 50-80%.

Trường hợp độ ẩm trong không khí không đủ tiêu chuẩn để chăm sóc cho cây thì bạn thể cải thiện bằng các phương pháp vô cùng đơn giản. Cụ thể:

 • Nếu độ ẩm thấp thì bạn có thể bổ sung thêm nước cho cây và sử dụng thêm màn che để hạn chế sự thoát hơi nước.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước hoặc đá cuội đặt vào các vị trí gốc cây, để đảm bảo rễ không chạm nước và tăng độ ẩm.
 • Ngoài ra, nếu ẩm quá cao, vượt qua 80% thì bạn cũng có thể mang cây ra những vị trí thông thoáng hơn.

Độ thông gió

Lan Hoàng Thảo đa phần sống ở những nơi nhiều gió, thoáng khí. để đảm bảo khả năng quang hợp, điều tiết nhiệt độ và giảm phát sinh sâu bệnh hại.

Vì vậy, nếu bạn muốn lan phát triển thì tuyệt đối không được đặt chậu cây ở những nơi có nhiều khói hoặc bụi bẩn. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hô hấp của cây. Trong trường hợp bạn muốn trồng cây ở trong nhà thì không nên được đóng hết các cửa sổ vì điều này sẽ làm giảm điều tiết độ ẩm, ngăn ánh sáng và khiến cây chậm phát triển.

Nước

Mặc dù có tính ưa ẩm ướt nhưng Lan Hoàng Thảo lại rất dễ bị ngập úng. Đấy cũng chính là nguyên nhân vì sao Lan Hoàng Thảo sinh trưởng trong rừng lại thường mọc ở khe núi, thung lũng, vách đá…Bởi thông thường, những nơi này sẽ có hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, cũng như địa hình dốc nên khó có thể xảy ra hiện tượng ngập úng.

Lượng Nước Lan Hoàng Thảo Cần
Lượng Nước Lan Hoàng Thảo Cần

Ở giai đoạn mọc rễ, mọc chồi và sinh trưởng chính là lúc mà Lan Hoàng Thảo cần nhiều nước nhất. Do đó, bạn cần phải đáp ứng được lượng nước đầy đủ cho cây trong khoảng thời gian này.

Đối với những thời điểm khác, lượng tiêu hao nước của lan không nhiều vì thế việc điều tiết nước là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn cung cấp quá nhiều nước sẽ rất dễ làm cho lan rơi vào tình trạng ngập úng, thối rễ và chết cây.

Xem thêm >>> Hoa lan trúc đen là gì? Thông tin chi tiết từ A-Z

Địa chỉ mua Lan Hoàng Thảo chất lượng, uy tín

Ở Hà Nội

Hoa lan nói chung và Lan Hoàng Thảo nói riêng là một loại hoa có giá trị cao. Do đó, việc lựa chọn một cửa hàng uy tín để mua hoa luôn là một trong những tiêu chí được nhiều khách hàng đặc biệt là dân mê lan quan tâm. Lanhodiep.vn là một trong top các cửa hàng bán hoa Lan Hoàng Thảo hàng đầu tại Hà Nội, được nhiều khách hàng tin tưởng, yêu thích và luôn dành những lời khen “có cánh”.

Hầu hết các giống hoa lan tại đây đều được trồng và chăm sóc tốt từ hệ thống vườn hoa Đà Lạt. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về độ tươi tốt của hoa mà chúng tôi cung cấp.

Hơn nữa, cửa hàng còn có rất nhiều các loài hoa khác nhau, bao gồm cả hoa Lan Hoàng Thảo tam bảo sắc, hoàng thảo môi tua…Đặc biệt, giá thành của những chậu lan tại cửa hàng luôn có mức giá vô cùng phải chăng. Thế nên khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình  những chậu hoa Lan Hoàng Thảo ưng ý và phù hợp với “ví tiền” của mình.

Trường hợp bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội hoặc các tỉnh thành thuộc phía Bắc và muốn xem trực tiếp sản phẩm thì có thể ghé cửa hàng tại các địa chỉ sau:

 • Cơ sở 1: Số 188 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 583 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 615, Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
 • Cơ sở 4: Số 616 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
 • Cơ sở 5: Số 628 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu lan của chúng tôi trên website: Lanhodiep.vn nhé!

Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh các cơ sở tại Hà Nội, Lanhodiep.vn còn có cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, nếu quý khách có nhu cầu mua Lan Hoàng Thảo thì có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ ngay tới số hotline: 0888.286.788.

Với mức giá phải chăng, cùng dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, có thể bảo đảm chất lượng lan luôn ở trạng thái tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Lưu ý là giá của hoa Lan Hoàng Thảo còn phụ thuộc nhiều vào số cành và số hoa trên đó. Vì vậy, quý khách cần cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi quyết định mua hoa nhé.

Qua bài viết trên, Lanhodiep.vn đã mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về dòng Lan Hoàng Thảo. Những bông Lan Hoàng Thảo mang vẻ đẹp sang trọng, đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ sẽ làm cho cho không gian phòng khách của gia đình bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết vào dịp Tết xuân về. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chăm sóc loài lan này thật tỉ mỉ để cây có phát triển khỏe mạnh và ra thật nhiều hoa. Nếu bạn bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline 0966 623 933 hoặc 0888 736 788 để được nhân viên hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất nhé.

Đánh giá