Lan hồ điệp nở bao lâu thì tàn? Cách chăm sóc lan hồ điệp

Trong những năm gần đây, thú chơi lan hồ điệp ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trồng lan thì không phải ai cũng biết thời gian nở của lan hồ điệp là bao lâu? Trong bài viết này, lanhodiep.vn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề lan hồ điệp nở bao lâu và hướng dẫn cách trồng và chăm sóc loài hoa xinh đẹp này.

Lan hồ điệp nở khi nào?

Trước khi trả lời câu hỏi lan hồ điệp nở bao lâu, chúng ta hãy cùng nhau khám phá khi nào loài hoa lan này nở rộ.

Lan hồ điệp khá dễ chăm sóc, lại tượng trưng cho phú quý, hạnh phúc nên loài hoa này luôn được nhiều người yêu thích và chọn làm cây cảnh. Ở Việt Nam, do khí hậu phù hợp nên lan hồ điệp sinh trưởng tốt và thời kỳ ra hoa kết trái là khá dài. Tuy nhiên, một số người trồng lan cho biết hoa vẫn chưa nở dù họ đã mua cây cách đây gần 2 năm. Vậy thời gian ra hoa kéo dài bao lâu?

Lan hồ điệp bắt đầu ra hoa trong khoảng 18 – 24 tháng sau khi ươm từ cây non. Thông thường, khi cây trưởng thành hoa sẽ mọc đủ từ 4 – 6 lá. Bạn muốn biết cây sẽ ra hoa bằng cách nào thì chỉ cần nhìn ở nách lá, nếu thấy xuất hiện 2 chồi chính và phụ (trước khi nở chồi) thì đây là dấu hiệu lan sắp nở hoa.

Lan Hồ Điệp Bằng Đầu Nở Sau Khi Ươm Mầm Non 18 Tháng
Lan Hồ Điệp Bằng Đầu Nở Sau Khi Ươm Mầm Non 18 Tháng

Lan hồ điệp ra hoa mấy lần 1 năm?

Thời kỳ ra hoa quan trọng nhất và đẹp nhất của lan hồ điệp là từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 5 năm sau. Nếu được bón phân và chăm sóc tốt, cây sẽ ra hoa khoảng 3 – 4 lần trong năm. Ngoài ra, tần suất ra hoa phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, thời gian và khí hậu mà hoa được trồng.

Lan hồ điệp nở bao lâu?

Hoa lan hồ điệp nở bao lâu thì tàn, đây là câu hỏi được nhiều người chơi hoa lan quan tâm đến. Lan hồ điệp là một trong những loài hoa có thời gian nở hoa kéo dài. Từ khi ra hoa đến khi tàn kéo dài trong 3 tháng, thậm chí có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng nếu bạn biết cách chăm sóc.

Đặc biệt, lan hồ điệp không giống như những loài hoa khác chỉ nở một lần duy nhất rồi tàn lụi, loài hoa này vẫn có thể ra hoa trở lại. Sau khi hoa héo, người trồng nên cắt bỏ phần cuống già, ngả màu nâu. Trong trường hợp thân cây vẫn còn xanh bạn chỉ cần cắt một đoạn khoảng 10 -12 cm. Sau khoảng 3 – 4 tuần, bạn sẽ thấy thân cây mới hình thành.Việc ra hoa sẽ tiếp tục trong 1 – 2 tháng tiếp theo.

Lan Hồ Điệp Nở Bao Lâu?
Lan Hồ Điệp Nở Bao Lâu?

Lan hồ điệp có bao nhiêu loại?

Bên cạnh lan hồ điệp thuần chủng, nhiều người còn sưu tầm, nhập, thuần dưỡng và ghép các loại lan ngoại nhập, làm cho chủng loại và màu sắc lan hồ điệp ngày càng phổ biến trong nước. Đến nay, lan hồ điệp đã có hơn 70 loài, trong đó có 44 loại là thuần nguyên giống.

Ngày nay, lan hồ điệp phân bố nhiều hơn ở Đông Nam Á, Himalaya, Australia, Palawan,…. Có khoảng 5 loài lan hồ điệp thuần chủng ở nước ta. Đa số đều là những bông hoa nhỏ nhưng vô cùng sặc sỡ và có những chi tiết cánh độc đáo. Các loại hoa lan hồ điệp chính tại Việt Nam gồm:

Lan hồ điệp rừng

Đặc điểm của lan hồ điệp rừng là không ưa sáng nên thường mọc ở những nơi có độ cao khoảng 1000m, nhiều sương mù, nơi có độ ẩm cao và nhiệt độ mát mẻ. Chúng có sức sống dẻo dai hơn hẳn những loài lan hồ điệp đã được thuần hóa khác. Loài lan này có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong tự nhiên và sống rất lâu năm.

Khi nở, mỗi bông hoa có kích thước khoảng 1 – 1,5cm, cấu trúc hoa rất đẹp. Ngoài ra màu sắc của hoa cũng rất đa dạng như đỏ, vàng, hồng, trắng, tím và cũng có những sọc hoặc chấm màu nhã nhặn. Hơn hết, loài lan này có mùi hương rất quyến rũ, làm say lòng những người sưu tầm lan rừng.

Thời gian lan hồ điệp nở bao lâu sẽ có sự khác nhau tùy theo loài. Thông thường, lan rừng ra hoa kéo dài khoảng 2 – 4 tuần. Ngày nay rất khó để có thể tìm thấy hoa lan hồ điệp rừng, vì loài hoa này rất hiếm trong tự nhiên, càng hiếm hơn khi những người khai thác và thu mua lan rừng quá mức.

Lan Hồ Điệp Rừng
Lan Hồ Điệp Rừng

Lan hồ điệp công nghiệp

Khác với dòng lan rừng, dòng lan thương phẩm có nhiều loài khác nhau, dễ tìm mua ở các chợ hoa, được trồng và bán với số lượng lớn mang đến cho người chơi lan những màu sắc mới

Để sinh trưởng với môi trường mới, lan hồ điệp công nghiệp có khả năng thích nghi cao hơn các loài lan rừng. Nếu lan hồ điệp rừng phát triển tốt ở nhiệt độ thấp và không ưa sáng thì các dòng lan hồ điệp lai có thể khắc phục được những đặc điểm này, chúng nở hoa quanh năm, độ bền của hoa cũng có thể so sánh với lan rừng.

Lan Hồ Điệp Công Nghiệp
Lan Hồ Điệp Công Nghiệp

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Để cây lan hồ điệp ra hoa mong muốn đúng dịp Tết hay thời gian bạn muốn thì cần lưu ý chăm sóc lan trong những điều kiện sau:

Ánh sáng và nhiệt độ

Lan hồ điệp cần ánh sáng lên đến 12 – 16 giờ/ ngày. Vì vậy, để lan hồ điệp phát triển tốt và nhanh ra hoa, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Bạn nên đặt cây ngoài ban công, gần cửa sổ hoặc cũng có thể dùng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng. Tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm vàng lá, cháy cành và hoa nhanh tàn.

Ngoài ra, hãy để ý nhiệt độ vì điều này có thể khiến hoa bị rụng nụ. Loài lan này thích hợp nhiệt độ ban ngày là 18 – 29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13 – 18 độ C. Vào mùa thu, nên để hoa lan hồ điệp ở khu vực dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi chùm hoa xuất hiện.

Tưới nước

Để biết được chính xác lan hồ điệp nở bao lâu, ngoài ánh sáng, nhiệt độ, bạn cần chú ý đến lượng nước tưới cho cây. Lan hồ điệp cần độ ẩm khoảng 50 – 80%. Nếu bạn đang ở trong môi trường có độ ẩm thấp hơn, hãy cân nhắc sử dụng rèm để hạn chế thoát nước. Vào mùa hè, bạn nên tưới nước cho cây từ 2 – 3 ngày một lần, đối với mùa đông chỉ cần tưới 10 ngày một lần.

Thời điểm tốt nhất để tưới cây là giữa trưa, vì đây là lúc lá cây khô dần vào ban đêm. Lượng nước bạn căn chỉnh cho phù hợp tùy thuộc vào môi trường sử dụng (vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).

Tưới Nước Dưới 10 Ngày 1 Lần Vào Mùa Đông
Tưới Nước Dưới 10 Ngày 1 Lần Vào Mùa Đông

Bón phân

Để biết lan hồ điệp nở bao lâu, bạn căn chỉnh chính xác thời gian bón phân. Khi cây sắp ra hoa, bạn cần bón phân có hàm lượng kali và lân cao để kích thích chồi phát triển, lượng phân cần bón từ ½ đến 1g cho 1 lít nước. Nên tưới liên tục 1 tuần 1 lần khoảng 1 tháng sau bạn sẽ thấy cây bắt đầu ra hoa.

Khi nhận thấy vòi hoa khoảng 2 – 3 cm thì chuyển sang phân bón lá NPK 15-20-30 (nhiều kali) để bón cho cây. Thời gian giữa mỗi lần bón phân khoảng 1 tuần. Phân NPK và hàm lượng kali cao không chỉ giúp kích thích lan hồ điệp ra hoa nhanh mà còn làm cho nụ to hơn, sáng hơn và lâu tàn hơn.

Phun thuốc

Lan hồ điệp rất hấp dẫn các loại sâu bệnh như: nhện, sâu đục thân, rệp và ốc sên. Để loại bỏ các loại sâu bệnh này, bạn có thể sử dụng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu xịt lên cây khi chúng bám trên lá. Sau đó làm sạch các lá bằng vải mềm.

Thay chậu

Lan hồ điệp có tuổi thọ rất cao, vì vậy người trồng nên thay chậu định kỳ để cây phát triển tốt nhất. Thông thường, theo kinh nghiệm của những người nuôi lan lâu năm thì nên thay chậu từ một đến hai năm một lần. Để thay chậu mới cho lan hồ điệp, thời điểm tốt nhất  là vào mùa xuân.

Thông gió

Thông gió càng nhiều sẽ càng giúp cây mau khô hơn sau khi tưới, nhờ đó, cây sẽ ít bệnh hơn, tuy nhiên, việc thông gió quá mạnh cũng khiến cho cây dễ mất nước. Do đó, bạn cần lưu ý duy trì độ thoáng gió vừa phải và giữ cho lá lan hồ điệp luôn khô ráo, việc này còn phụ thuộc vào không gian xung quanh và vị trí đặt chậu cây.

Thông Gió Hợp Lý Để Lan Hồ Điệp Sớm Ra Hoa
Thông Gió Hợp Lý Để Lan Hồ Điệp Sớm Ra Hoa

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Lan hồ điệp nở bao lâu?” cũng như cung cấp một số kinh nghiệm và kiến thức bổ ích để bạn có thể chăm sóc loài cây này. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp ích cho những ai yêu thích và đang có ý định trồng lan hồ điệp.

Đánh giá