Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá: Nguyên Nhân Và Các Xử Lý Hiệu Quả

Lan hồ điệp là một trong những giống hoa đẹp được người dân Việt Nam sử dụng làm cảnh. Tuy hoa lan rất dễ chăm nhưng đôi khi sẽ mắc một số bệnh điển hình là thối lá – một bệnh thường gặp tại các loài lan. Hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu những thông tin về lan hồ điệp bị thối lá và cách xử lý hiệu quả nếu lan nhà bạn gặp tình trạng trên.

Biểu hiện lan hồ điệp bị thối lá

Để có thể kịp thời chữa trị khi lan gặp tình trạng bị thối lá thì bạn cần nhận biết được những dấu hiệu mà lan bị thối lá. Việc nhận biết kịp thời được bênh và điều trị kịp thời sẽ giúp cho cây lan nhà bạn không gặp những biểu hiện nặng và ảnh hưởng tới năng suất của cây sau này.

Dưới đây là những biểu hiện lan hồ điệp bị thối lá mà bạn nên biết:

 1. Lan bị nhẹ thối lá nhẹ ở giai đoạn đầu sẽ có tình trạng lá héo và thân cùng lá ủ rũ, những vết lốm đốm xuất hiện trên bề mặt của lá. Lá cây dần sẽ đổi màu từ xanh chuyển dần qua màu vàng và loang lổ thâm. Tình trạng trên sẽ diễn ra nhiều và nặng hơn nếu gặp đúng giai đoạn thời tiết xấu, ẩm ướt.
 2. Lan hồ điệp bị thối lá nặng rất có khả năng gây chết cây. Do đó mà người chăm sóc lan cần phải chú ý chăm sóc và phải sử dụng những biện pháp can thiệp kịp thời để cây không bị thối lá nặng.
Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá
Những Đốm Đen Xuất Hiện Trên Lá Là Biểu Hiện Cho Thấy Lan Hồ Điệp Đang Gặp Phải Bệnh Thối Lá

Nguyên nhân lan hồ điệp bị thối nhũn lá

Để có thể đưa ra được những phương pháp điều trị phù hợp thì trước tiên phải tìm ra được nguyên nhân tại sao mà cây lan của nhà bạn bị thối nhũn lá.

Những nguyên nhân chính khiến cho tình trạng lan hồ điệp nhà bạn bị thối lá phải kể đến như là:

 • Cây bị di chuyển bị va chạm với những vật khác hay do người qua lại chạm vào.
 • Do vi khuẩn gây nên.
 • Do côn trùng tấn công tạo điều kiện cho những tác nhân xấu xâm nhập được vào bên trong lá.
 • Giàn bị lung lay do thời tiết, con người,..

Bình thường thì tác nhân chính khiến cho lá lan hồ điệp bị thối là do vi khuẩn. Vi khuẩn là yếu tố khiến cho lá của cây lan bị thối và hỏng nhanh nhất. Với những vết thương hở do côn trùng gây nên khi có điều kiện phù hợp, vi khuẩn Erwinia Carotovora có thể dễ dàng xâm nhập, khi gặp nhiệt độ phù hợp càng làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, phát tán và lây lan.

Cách xử lý khi lan hồ điệp bị thối lá

Khi lan hồ điệp nhà bạn có dấu hiệu bị thối lá thì phụ thuộc vào nguyên nhân sẽ có cách xử lý phù hợp. Dưới đây là những phương pháp giải quyết được tình trạng lan hồ điệp bị thối lá của cây lan nhà bạn.

Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá
Khi Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá Thì Xử Lý Như Nào?

Lan bị thối lá nhẹ

Khi lan hồ điệp bị thối lá nhẹ thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là ngưng tưới nước cho lan. Bởi khi lan trong trạng thái ẩm ướt sẽ khiến cho bệnh bị phát tán nhanh hơn. Ngoài ra thì bạn cần kiểm tra kỹ giá trồng lan để đảm bảo rằng giá trồng lan luôn trong trạng thái khô thoáng.

Sau đó bạn sử dụng thuốc thối nhũn lá để phun cho lan. Khi lan có những dấu hiệu bị bệnh ban đầu thì cần phải phun thuốc nhũn từ 2 cho tới 3 lần/ ngày.  Bạn nên chọn những chỗ khô ráo tránh ánh nắng mặt trời để treo lan.

Chỉ sau từ 3-4 ngày kể từ hôm áp dụng biện pháp trên, chắc hẳn chậu lan nhà bạn sẽ dần dần cứng cáp. Khi đó bạn nên đặt chậu lan ngoài nắng ban mai để chúng quen dần với ánh nắng mặt trời.

Khi lan bị thối nhũn lá nặng

Khi lan bị thối nhũn lá nặng thì bạn cũng cần dừng ngay việc tới nước cho cây. Sau đó kiểm tra những lá bị hư hại và dùng những vật sắc nhọn để tỉa chúng đi để tránh lây lan sang những chiếc lá còn khỏe mạnh nữa. 

Khi lan hồ điệp nhà bạn trồng trong những chậu lớn thì bạn cần tháo bỏ cây ra khỏi chậu sau đó dùng thuốc Physan 20SL sau đó bôi vào vết cắt và để khô tự nhiên.

Sau khi vết cắt liền hẳn bạn cần sử dụng vôi chầu để tránh cho những tác nhân xấu có thể xâm nhập được vào vết thương đó. 

Những thuốc đặc trị bạn nên theo dõi tình hình của lan để sử dụng cho phù hợp và đúng liều lượng.

Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá
Loại Bỏ Những Phần Lá Bị Hư Hại Là Điều Cần Thiết Bạn Phải Làm

Cách phòng tránh bệnh thối lá ở lan hồ điệp

Bệnh thối lá ở lan hồ điệp không khó điều trị nhưng hậu quả chúng để lại cho cây là tương đối nhiều, khiến cho cây chậm lớn và ảnh hưởng tới năng suất hoa sau này. Đây là những cách phòng bệnh giúp cho cây lan nhà bạn khỏe mạnh tránh được bệnh thối lá:

 • Cung cấp lượng nước vừa đủ và phù hợp cho cây.
 • Sử dụng giá trồng lan vừa với kích thước của cây lan.
 • Tưới nước cho lan vào buổi sáng, tránh tuyệt đối tưới nước cho cây vào trưa và tối.
 • Sử dụng những loại thuốc phòng ngừa bệnh thối lá cho cây lan hồ điệp.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng cho lan để cây có sức đề kháng bằng cách sử dụng các loại phân đạm,…

Trên đây là những thông tin mà Lanhodiep.vn tổng hợp được về lan hồ điệp bị thối lá, hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo vệ cây lan nhà bạn và xử lý kịp thời khi lan gặp trình trạng trên.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá