Kỹ thuật trồng hồ điệp và cách chăm sóc đúng chuẩn

Lan hồ điệp là loại cây không còn xa lạ đối với những người chơi lan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng hồ điệp cũng như chăm sóc loài lan xinh đẹp này. Hôm nay, Lan Hồ Điệp Hà Nội sẽ sẽ bật mí cho các bạn phương pháp trồng lan hồ điệp đơn giản và giúp lan ra hoa rực rỡ, bền lâu.

Lan hồ điệp – Loài hoa xinh đẹp của rừng núi

Thực tế, loài hoa hồ điệp không khó trồng và chăm sóc như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bạn nắm được kỹ thuật trồng hồ điệp đúng chuẩn. Lan hồ điệp được biết đến với tên khoa học là Phalaenopsis, thuộc họ Orchid Orchidaceae lớn nhất trong giới thực vật.

Lan hồ điệp có nguồn gốc từ các quốc gia thuộc Đông Nam Á, như: Philippines, Australia, Đài Loan và có cả Việt Nam. Loại cây này thường bám vào cây hoặc đá sâu trong rừng. Chúng có lá to, mọng nước, dày, lớn và cuống hoa cong mang nhiều bông hoa. Thông thường, mỗi một cây hồ điệp sẽ có từ 5 – 10 lá và có nhiều rễ màu trắng.

Một yếu tố quan trọng đối với lan hồ điệp là trong điều kiện nhân tạo, thời gian ra hoa là 3 tháng. Trong khi đó, một số loài lan và giống lai khác có thời hạn sử dụng lâu hơn. Một số giống ra hoa quanh năm suốt tháng. Mùa hoa lan hồ điệp nở từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Lan hồ điệp có đa dạng hình dạng và kích cỡ. Người trồng hồ điệp có thể đặt cây vào từng chậu riêng lẻ hoặc nhiều cây trong một chậu. Chậu thông thường có thể chứa nhiều cây, và nếu được chăm sóc thích hợp, lan có thể nở hoa trong vòng hai năm.

Lan Hồ Điệp Chủ Yếu Được Tìm Thấy Ở Khu Vực Đông Nam Á
Lan Hồ Điệp Chủ Yếu Được Tìm Thấy Ở Khu Vực Đông Nam Á

Ý nghĩa của lan hồ điệp là gì?

Theo phong thủy phương Đông, hoa hồ điệp tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, phú quý. Còn đối với các nước Châu Âu, hoa hồ điệp được coi là biểu tượng của tình cảm gia đình và tình yêu. Bên cạnh đó, hoa hồ điệp còn đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ, hướng đến sự quyến rũ và hoàn mỹ.

Không chỉ vậy, hãy giữ một chậu lan hồ điệp trồng trong nhà, vì loài hoa này còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Đó là lý do vì sao hồ điệp luôn được chọn làm hoa trưng Tết mỗi độ xuân về. Mỗi chậu lan hồ điệp có một màu sắc khác nhau và một ý nghĩa khác nhau.

Các bước chuẩn bị trước khi trồng lan hồ điệp

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng hồ điệp mà Siêu thị Hoa Lan muốn chia sẻ với các bạn là toàn bộ quy trình trồng lan. Nếu biết cách trồng lan hồ điệp đúng cách thì cây sinh trưởng tốt, dễ sống và cho hoa đẹp. Vì vậy, dưới đây là các bước quan trọng mà khách hàng cần tìm hiểu khi chơi loài hoa này.

Chọn cây con

Hiện tại các vườn lan hồ điệp đều chọn ươm hồ điệp khi trồng hoa. Ngoài ra, nếu biết cách tận dụng lan hồ điệp, bạn có thể chia cây hoặc nhân giống hồ điệp từ cây con tại nhà. Để chọn cây giống lan hồ điệp, bạn nên chọn những cây có rễ to khỏe, lá xanh mướt và thân rắn chắc. Chỉ có như vậy, việc trồng hồ điệp sẽ tăng tỷ lệ sống đồng thời tránh được tình trạng để cây con yếu, thân không vững, rễ bị thối khi còn nhỏ.

Lựa Chọn Cây Giống
Lựa Chọn Cây Giống

Chuẩn bị giá thể

Bước tiếp theo sau khi chọn cây lan hồ điệp là chọn giá thể trồng lan. Lưu ý giá thể dùng trồng hồ điệp phải có khả năng giữ độ ẩm, giữ nước tốt cho cây. Đây cũng là tiêu chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống sót của cây lan giống cũng như quá trình sinh trưởng của lan hồ điệp thành phẩm.

Ngoài ra, giá thể trồng lan hồ điệp cần có độ tơi xốp, giữ nước, thoáng khí, thoát nước tốt và có kích thước không quá nặng. Vì vậy, những loại chất trồng tốt nhất cho lan hồ điệp có thể được kể đến là vỏ cây dương xỉ, đá trân châu, than củi, dớn trắng, rêu xanh,…. Trước khi dùng những loại giá thể trồng lan này, bạn cần phải loại bỏ hết các vi khuẩn gây bệnh và cung cấp dinh dưỡng.

Kĩ thuật trồng hồ điệp đúng chuẩn dành cho người mới

Ươm cây

Khi mua cây giống hồ điệp về trồng, bạn cần chú ý đến kích thước của cây được phân loại như sau:

  • Nếu 2 lá có khoảng cách lớn hơn 5cm gọi là cỡ đặc biệt, được trồng trong chậu hoa có đường kính 7cm.
  • Nếu chiều dài của 2 lá cách nhau 3 – 5 cm là cỡ cấp 1, nên được trồng vào chậu có đường kính 5 cm.
  • Nếu 2 lá có cách nhau từ 1,2 – 3 cm thì được gọi là cấp 2, nên được đem trồng vào khay ươm mầm non

Chăm sóc cây non

Khi chăm sóc cây hồ điệp non, nhiệt độ thích hợp trồng trong nhà mà bạn nên duy trì là ở mức 25 đến 26 độ C, đảm bảo độ ẩm phù hợp và hệ thống thông gió hoạt động tốt. Trong giai đoạn đầu, biện pháp che nắng như sau: mùa nắng giảm đến còn 60 – 70% ánh nắng mặt trời và tăng lên 70 – 80% lượng ánh sáng vào mùa mưa. Sau khi trồng lan hồ điệp khoảng 1 tháng, bạn cần phun phân bón NPK tỷ lệ 30-10-10 từ 7 – 10 ngày/ lần với nồng độ 30 – 40 mg/ 1 lít nước

Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Non Mới Ươm
Cách Chăm Sóc Chậu Lan Hồ Điệp Non Mới Ươm

Thay chậu

Sau khi trồng hồ điệp từ 4 đến 6 tháng, khi khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Để thay chậu, đầu tiên bạn cần cách ly cây ra khỏi chậu, loại bỏ giá thể cũ thay vào giá thể mới. Sau đó nhẹ nhàng trồng lan lại vào chậu mới để không làm tổn thương rễ và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hồ điệp.

Đáy chậu nên lót từ 1 – 2 miếng xốp để dễ thoát nước trong chậu và tránh đọng nước khiến cây bị úng. Với hướng dẫn này, trong điều kiện chăm sóc tốt, lan hồ điệp có thể mất đến 40 ngày để phát triển đầy đủ lá vì loài lan này phát triển rất chậm. Khi cây từ 4 lá trở lên, chồi hoa mới có khả năng phân hóa.

Để chăm sóc hồ điệp sau lần thay chậu đầu tiên, bạn phải phun thuốc diệt khuẩn cho cây. Trong 3 – 5 ngày đầu không cần cung cấp nước nhưng vẫn giữ ẩm cho cây và môi trường xung quanh. Sau khoảng 10 ngày mới bắt đầu tưới nước và bón phân trở lại. Lượng phân bón đạm, lân và kali sẽ được bón theo tỷ lệ là 30-10-10 với nồng độ 40mg/ 1 lít nước. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm cho cây hồ điệp của mình các loại phân hữu cơ khác như Komix.

Thay chậu lần 2

Lần thay chậu cho lan hồ điệp thứ 2 cũng là lần thay chậu cuối cùng, được xác định khi khoảng cách giữa 2 lá cây đạt 18cm. Lúc này, cây hồ điệp sẽ từ 16 – 20 tháng tuổi, đường kính chậu mời cần chuyển sang phải khoảng 12cm.

Cách thay chậu hồ điệp lần này cũng tương tự như lần đầu, nhưng lưu ý dùng kéo hoặc dao sắc bén để cắt bỏ phần rễ già trước khi tiến hành trồng lại.

Chăm sóc hoa

Kỹ thuật trồng hồ điệp đặc biệt mà bạn cần nắm là không tưới nước hoặc dưỡng lên hoa, khi cây đang nở hoa, vì nước có thể làm hoa bị úng hoặc rụng đi. Khi hồ điệp nở hoa gần tàn, bạn nên cắt bỏ cành hoa ngay và tưới phân NPK 30-10-10 để cung cấp dinh dưỡng giúp hoa phục hồi và có thể tiếp tục nở hoa lần nữa.

Nên Cắt Bỏ Cành Khi Hoa Hồ Điệp Gần Tàn
Nên Cắt Bỏ Cành Khi Hoa Hồ Điệp Gần Tàn

Những lưu ý cần nắm khi trồng hoa lan hồ điệp

Phần cuối cùng Lan Hồ Điệp Hà Nội muốn chia sẻ với bạn về kỹ thuật trồng hồ điệp là những điều nên và không nên về ánh sáng, tưới nước, độ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Cụ thể, hãy lưu ý những sau:

Ánh sáng

Trong kỹ thuật trồng hồ điệp, điều quan trọng đầu tiên mà người trồng hồ điệp không thể bỏ qua đó là điều kiện ánh sáng cung cấp cho cây. Ánh sáng là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của cây trồng để cây có thể phát triển  và sinh trưởng tốt.

Hồ điệp sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường với nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Vì vậy, bạn  có thể treo hoặc trồng lan hồ điệp ngoài trời, trong nhà hoặc ngoài ban công. Tùy thuộc vào thời điểm cây đang phát triển, lượng ánh sáng cần hấp thụ sẽ có khác nhau:

  • Đối với cây non hồ điệp mới trồng, nên tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp, vì vậy bạn cần làm lưới che hai lớp cho cây.
  • Khi cây bắt đầu phát triển thì có thể bỏ đi 1 lớp che nắng và giữ lại 1 lớp để cây có đủ ánh sáng quang hợp.

Lưu ý: trong quá trình hồ điệp phát triển, lá cây sẽ bị bám bụi từ môi trường, vì vậy bạn hãy dùng khăn ẩm để lau sạch và giúp cây hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất.

Nhiệt độ

Hướng dẫn trồng hoa lan hồ điệp non mà bạn cần chú ý là duy trì nhiệt độ thấp khoảng 18 – 25 độ C hoặc nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm không quá 8 – 10 độ C. Xử lý nhiệt độ thấp càng lâu thì hoa hồ điệp càng nhiều, ra hoa liên tục và khoảng cách nở giữa các bông cũng sẽ ngắn hơn.

Nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ C, cây lan hồ điệp sẽ không ra nụ và hoa, còn nếu cao hơn 25 độ C thì hồ điệp sẽ không thể phân hóa mầm hoa. Bên cạnh đó, để cho hoa nở được dài lâu, từ 1 – 2 tháng thì bạn nên đặt chậu lan ở nơi thoáng mát với điều kiện ánh sáng che bớt 70% và có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C.

Nhiệt Độ Trồng Lan Hồ Điệp Thích Hợp Từ 18 Đến 15 Độ C
Nhiệt Độ Trồng Lan Hồ Điệp Thích Hợp Từ 18 Đến 15 Độ C

Nước tưới

Điều cần lưu ý tiếp theo khi trồng hồ điệp chính là tưới bao nhiêu nước là đủ để cho hồ điệp sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Lan hồ điệp có đặc điểm là loài đơn thân, diện tích thoát hơi nước từ lá khá lớn nên sẽ cần nhiều nước hơn so với các loại lan khác. Vào mùa hè, người trồng lan nên tưới nước 5 – 7 ngày một lần. Vào mùa đông, khi độ ẩm cao, chỉ nên tưới 10 – 12 ngày một lần.

Vậy thời điểm tốt nhất để tưới nước cho hồ điệp là khi nào? Bạn nên tưới cây vào buổi sáng sớm và không nên hoặc hạn chế tưới cây vào buổi chiều. Lượng nước cung cấp cho lan phụ thuộc vào chất trồng của hồ điệp. Nếu sử dụng than củi, đá trân châu, hoặc vỏ cây dương xỉ thì nên hạn chế lượng nước tưới vì môi trường này giữ ẩm tốt.

Phân bón và sâu bệnh

Để hoa phát triển đẹp và nở lâu thì việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lan hồ điệp là việc vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ cây phát triển mạnh mẽ. Cây nên được bón phân từ 2 đến 3 tuần vào mùa hè. Đối với mùa đông, thời gian bón phân cho cây nên giảm đi từ 1 – 2 lần do cây sử dụng ít chất dinh dưỡng hơn. Bạn có thể sử dụng dùng các loại phân dễ hòa tan như NPK,..

Sâu bệnh cũng là một vấn đề mà người trồng lan cần lưu ý khi trồng hồ điệp, bởi loài hoa này sẽ thu hút nhiều loại sâu bệnh như rệp đỏ, nhện, sâu đục nụ, ốc sên,… Khi phát hiện sâu gây bệnh, bạn cần nhanh chóng loại bỏ bằng cách dùng khăn mềm nhúng nước xà phòng, sau đó rửa sạch bề mặt lá. Nếu có nhiều loài gây hại, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng thương mại.

Cắt Bỏ Ngay Những Lá Hồ Điệp Bị Sâu Bệnh
Cắt Bỏ Ngay Những Lá Hồ Điệp Bị Sâu Bệnh

Giá chậu lan hồ điệp non bao nhiêu hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, giá lan hồ điệp con dao động từ 25.000 – 35.000 đồng/cây. Những giống cây non này điều đáp ứng các điều kiện như khỏe mạnh, lá xanh cứng, không sâu bệnh và có từ 4 lá trở lên. Sau khi mua về, bạn có thể trồng ngay lan hồ điệp trong vườn của mình và cây có thể ra hoa sau 2 – 3 tháng nếu được chăm sóc tốt.

Tóm lại, bài viết trên đây Lan Hồ Điệp Hà Nội đã chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về kỹ thuật trồng hồ điệp mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua những thông tin trên, những người yêu hoa có thể chơi lan hồ điệp được lâu dài. Nếu bạn cần tìm giống cây trồng hoặc cần tư vấn thêm về kỹ thuật trồng hồ điệp và chăm sóc, hãy liên hệ ngay đến website: https://lanhodiep.vn/

Đánh giá