Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài: Phân Biệt, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Lan hồ điệp lá phát tài là dòng lan quý hiếm, được ưa chuộng bậc nhất hiện nay trong giới chơi lan. Những bông hoa lan hồ điệp lá phát tài sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc, tiền tài cho gia chủ. Cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu về dòng lan này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về hồ điệp lá phát tài

Hồ Điệp Lá Phát Tài
Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài

Lan hồ điệp lá phát tài là một trong những dòng lan hồ điệp hiếm và được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Những bông hoa lan hồ điệp phát tài có lá xanh mướt kèm theo một những viền vàng, viền trắng bên ngoài.

Đây là một loài lan đột biến gen và khác biệt so với các loài lan hồ điệp khác. Chính điểm khác biệt này là một trong những lý do mà nhiều người ưa chuộng và thường trưng bày lan hồ điệp lá phát tài trong phòng khách gia đình.

Phân biệt hồ điệp lá phát tài và hồ điệp thường

Những mặt hoa của dòng lan hồ điệp lá phát tài không có nhiều khác biệt so với hoa lan bình thường. Đây cũng là một dạng đột biến nhưng không đột biến về mặt hoa mà đột biến về màu sắc của lá. Vì thế, khi mua lan hồ điệp lá phát tài thì không nên kỳ vọng hoa của chúng sẽ khác với thông thường.

Sự khác biệt trong những chiếc lá với viền vàng đã làm cho chúng trở nên bắt mắt, hấp dẫn hơn so với các loài hoa lan hồ điệp thường. Đây cũng là một trong những lý do mà hoa lan hồ điệp lá phát tài đang được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết đến xuân về.

Ý nghĩa của lan hồ điệp lá phát tài

Hồ Điệp Lá Phát
Những Bông Hoa Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài Mang Nhiều Ý Nghĩa Đặc Biệt

Hoa lan hồ điệp lá phát tài mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc và hưng thịnh. Sở hữu chậu hồ điệp đột biến này trong nhà sẽ thu hút nhiều may mắn cho gia đình. Nếu bạn mua được giống lan hồ điệp lá phát tài này, bạn đã trở thành một người vô cùng may mắn. Sự nghiệp từ đó mà đi lên, gia đình êm ấm, hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười, tiền tài tấn tới…

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp lá phát tài

Cách trồng

Nhìn chung thì cách trồng hãy chăm sóc lan hồ điệp lá phát tài này cũng tương tự so với những giống lan hồ điệp thường. Chúng khá dễ trồng, dễ sống nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc phải chỉn chu, cẩn thận hơn.

Vậy trồng lan hồ điệp lá phát tài như thế nào thì sống tốt, hoa nở rộ và luôn tươi tắn? Cùng theo dõi các bước trồng chi tiết dưới đây:

Chọn chậu

Hồ Điệp Lá Phát Tài
Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài Phải Có Kích Thước Phù Hợp

Chậu trồng lan hồ điệp lá phát tài phổ biến nhất là chậu đất nung có lỗ. Nguyên nhân là do nước bốc hơi từ đất nung thường nhanh hơn, giúp cho rễ cây được khô thoáng và không lo tình trạng ngập úng thối rễ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chậu khác nhau, vừa tăng hiệu quả trồng lan lại có tính thẩm mỹ cao như chậu gỗ chống mục, chậu nhựa, chậu lướt…Một số loại lan hồ điệp lá phát tài ưa bó rễ nên bạn lưu ý bắt đầu trồng trong chậu có kích thước nhỏ. Sau khi cây phát triển, mọc thêm nhiều rễ và nhánh thì sẽ chuyển cây sang chậu lớn hơn.

Chọn giá thể trồng lan

Khác với những loại cây thông thường, rễ hoa lan hồ điệp lá phát tài cần sự thông thoáng nên không trồng trong đất mà sử dụng các loại giá thể phù hợp. Một số loại giá thể mà bạn có thể sử dụng như: xơ dừa, vỏ thông, than củi, dớn…

Mỗi loại giá thể đều có những ưu nhược điểm nhất định, do đó, bạn cần lựa chọn loại giá thể phù hợp với giống lan hồ điệp lá phát tài mà bạn đang trồng để cây có điều kiện sống và phát triển tốt nhất.

Cách trồng lan

Cách trồng lan hồ điệp lá phát tài không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận cũng như hiểu biết của người trồng. Để trồng lan tại nhà, bạn cần để cây lan mới mua về ở nơi thoáng đãng từ 1-2 hôm cho quen thời tiết, sau đó mới tiến hành trồng theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho giá thể vào ⅓ chậu lan và đặt rễ cây vào bên trong, hướng thẳng xuống đáy chậu.
  • Bước 2: Thêm giá thể vào để che hết đi phần rễ cây.
  • Bước 3: Dùng cọc cắm vào giữa chậu, lấy dây buộc nhẹ vào nhân để đảm bảo cho cây đứng thẳng.
  • Bước 4: Đặt cây ở những vị trí thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách chăm sóc

Về chăm sóc hoa lan hồ điệp lá phát tài cần đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước, bón phân…

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Lan hồ điệp lá phát tài cần nhiều ánh sáng để có thể phát triển khỏe mạnh. Do đó, trong quá trình chăm sóc, bạn cần phải để cây ở những nơi có ánh sáng chiếu vào như cửa sổ, phòng khách…

Điều kiện ánh sáng hợp lý nhất cho lan hồ điệp lá phát tài phát triển là ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Lưu ý rằng không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp, điều này sẽ khiến cây bị vàng lá, cháy thân và hoa nhanh tàn.

Ngoài ra, nhiệt độ thích hợp cho lan hồ điệp lá phát tài là từ 18 đến 25 độ, độ ẩm lý tưởng cho lan phát triển tốt là từ 50-60%.

Bón phân, tưới nước

Hồ Điệp Lá Phát Tài
Tưới Nước Giúp Lan Duy Trì Độ Ẩm Thích Hợp

Lan hồ điệp lá phát tài có nhu cầu nước khác nhau vào mỗi mùa, vì vậy mà bạn cần lưu ý về lượng nước tưới trong suốt quá trình chăm sóc cây. Giá thể trồng lan phải luôn được giữ ẩm nhưng không quá ẩm vì dễ phát sinh bệnh hại. Nước tưới cây cũng không được quá lạnh vì sẽ làm rụng hoa và lá.

Ngoài ra, bạn không được để cây lan hồ điệp lá phát tài tiếp xúc trực tiếp với nước mưa hoặc nước tưới vì sẽ làm hoa dễ bị hỏng, lá cây nhanh bị thối nhũn.

Về phân bón, đây chính là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của lan hồ điệp lá phát tài. Việc bón phân trong thời kỳ cây đang ra hoa là điều không cần thiết. Bạn nên bón phân sau khi hoa đã tàn để cây có thể phục hồi nhanh chóng. Phân bón mà lan hồ điệp lá phát tài ưa chuộng nhất là phân tan chậm của Nhật Bản. Loại phân này vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây và không khiến cây bị sốc.

Ngăn ngừa bệnh cho lan

Hồ Điệp Lá Phát Tài
Bạn Cần Có Biện Pháp Ngăn Ngừa Bệnh Cho Lan

Lan hồ điệp nói chung và lan hồ điệp lá phát tài nói riêng là giống hoa rất dễ bị nhiễm bệnh. Một số bệnh phổ biến dễ gặp phải như:

  • Bệnh thối lá: Lá cây bị thối sẽ có màu đậm hoặc nhạt hơn so với màu lá bình thường. Lá mềm nhũn, có mùi và có thể loang to ra. Do đó, bạn hãy lấy dao hoặc kéo sạch để cắt bỏ phần thối chừng 2 phân hoặc loại bỏ hẳn chiếc lá đó. Lưu ý rằng dao kéo sử dụng phải được sát trùng trước và sau khi cắt để tránh lây bệnh sang cho các cây khác. Vết cắt cũng cần được sát trùng và để cây lan ở những nơi thông thoáng cho nhanh liền sẹo.
  • Bệnh thối ngọn: Thối ngọn là một trong những bệnh có mức độ nghiêm trọng nhất với lan. Vào mùa xuân, những mầm non của lan hồ điệp lá phát tài thường bị thối do nước đọng lại qua đêm. Vì vậy, bạn cần phải cắt bỏ tới khi nào không còn vệt đen trong thân cây.
  • Bệnh thối rễ: Rễ là bộ phận quan trọng để hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển. Khi lan bị thối rễ, cây sẽ không nhận được những dưỡng chất cần thiết. Do đó, bạn phải cắt bỏ ngay phần rễ bị thối, rửa sạch và ngâm với thuốc kích rễ N3M, để ráo nước và đem trồng lại.
  • Bệnh nấm: Nấm trở trên phổ biến ở hầu hết các loài lan. Khi lan hồ điệp lá phát tài bị nhiễm nấm thì sẽ xuất hiện một số chấm nhỏ nâu đen trên cây. Lá cây sẽ dần chuyển sang màu vàng và có một số vết loang ở mặt dưới lá. Bạn hãy cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ chiếc lá để diệt trừ nấm cho cây.

Xem thêm: Cách chăm sóc lan hồ điệp tránh bệnh vàng lá, thối rễ

15+ mẫu hồ điệp lá phát tài đẹp nhất

Hoa lan hồ điệp lá phát tài ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Chậu hoa lan hồ điệp lá phát tài với nhiều màu sắc khác nhau được chọn làm quà tặng trong những dịp đặc biệt, hoặc trưng bày trong phòng khách vào ngày Tết. Cùng chúng tôi điểm qua một số mẫu lan hồ điệp lá phát tài đẹp nhất dưới đây:

Hoa lan hồ điệp lá phát tài màu tím tượng trưng cho sự chung thủy, trung thành, sang trọng, lãng mạn.

Hồ Điệp Phát Tài
Những Bông Hoa Lan Hồ Điệp Phát Tài Mang Đến Nhiều May Mắn
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Hồ Điệp Lá Phát Tài Tím Được Nhiều Người Ưa Thích
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Chúng Thường Cần Được Chăm Sóc Kỹ Lưỡng Mới Ra Hoa Đẹp
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Chậu Lan Hồ Điệp Lá Phá Tài Được Dùng Làm Quà Tặng
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Chậu Lan Hồ Điệp Tím Được Trưng Bày Tại Phòng Khách
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Lá Hoa To Điểm Thêm Màu Vàng Vô Cùng Nổi Bật
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Hoa Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài Vô Cùng Quý Hiếm Tại Việt Nam
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Những Bông Hoa Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài Tìm Có Hoa Nở To Rực Rỡ
Hồ Điệp Lá Phát Tài
Hoa Lan Hồ Điệp Lá Phát Tài Màu Tím Mang Vẻ Đẹp Sang Trọng, Quý Phái

Địa chỉ mua lan hồ điệp lá phát tài uy tín

Hoa lan hồ điệp lá phát tài có giá trị cao nên việc tìm mua ở những cửa hàng uy tín là điều được nhiều người yêu thích lan quan tâm. Lanhodiep.vn là một cửa hàng hoa lớn tại Hà Nội, nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của nhiều khách hàng. Tất cả những giống hoa lan hồ điệp lá phát tài đều được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng tại Đà Lạt.

Chúng tôi đang sở hữu một trong những vườn hoa lan lớn tại Đà Lạt. Vì vậy, cửa hàng luôn nhập những loại hoa tươi mới mỗi ngày. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển hoa nhanh chóng, đảm bảo sản phẩm luôn ở mức tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Với mức giá cạnh tranh kèm theo vô vàn những ưu đãi khủng, khách hàng có thể dễ dàng tìm được những chậu hoa lan hồ điệp lá phát tài ưng ý, phù hợp với túi tiền của mình. Cửa hàng cũng nhận thiết kế chậu hoa lan hồ điệp lá phát tài theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã bật mí đến bạn những thông tin chi tiết về dòng lan hồ điệp lá phát tài. Những bông hoa lan hồ điệp lá phát tài với vẻ đẹp độc lạ sẽ giúp phòng khách nhà bạn nổi bật hơn bao giờ hết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về giống lan quý hiếm này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline:  0966 623 933 / 0888 736 788

Xem thêm: Hồ Điệp Lá Biên Vàng – 3 Đặc Điểm Và Hướng Dẫn Cách Trồng

Đánh giá