Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa không phải ai cũng biết

Hoa của lan hồ điệp sở hữu vẻ đẹp độc đáo. Từng cánh hoa như những chú bướm rực rỡ sắc màu. Hoa của lan hồ điệp nở rất lâu đi cùng với đó chúng còn mang ý nghĩa sâu sắc nên vô cùng được ưa chuộng. Tuy nhiên, dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa như thế nào? Mỗi năm lan hồ điệp ra hoa mấy lần và kéo dài trong bao lâu?

Vẻ đẹp độc đáo của lan hồ điệp

Lan hồ điệp vốn được biết đến là loài hoa sở hữu vẻ đẹp độc đáo. Hoa của lan hồ điệp mọc đối xứng nhau, tạo nên điểm nhấn hoàn hảo. Từng cánh hoa ghép lại như những cánh bướm lung linh tràn đầy sức sống. Với vẻ đẹp kiều diễm của mình, lan hồ điệp còn đại diện cho sự vẹn tròn, hoàn hảo trong tình yêu, công việc cũng như cuộc sống.

Điều này cũng giải thích vì sao người ta thường sử dụng hoa lan hồ điệp làm quà tặng. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong trang trí các dịp lễ tết, sự kiện quan trọng.

Lan hồ điệp là loại cây dễ chăm sóc. Dù bạn là người bận rộn cũng có thể trồng lan hồ điệp để thưởng thức vẻ đẹp khi cây ra hoa. Tuy nhiên, để lan hồ điệp có thể cho hoa đẹp, bạn cần chú ý đến quá trình cây nghỉ và bắt đầu ra vòi. Khi có dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa, bạn cần thay đổi cách chăm sóc, lượng nước tưới cũng như phân bón để cây phát triển tốt.

Những người chơi hoa lan hồ điệp không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn nằm ở ý nghĩa ẩn chứa đằng sau từng cánh hoa và màu sắc hoa. Lan hồ điệp ra hoa chính là sự mong chờ lớn nhất của những người trồng cây. Hoa lan hồ điệp khi nở có thể duy trì vẻ đẹp đến vài tháng nếu bạn biết cách chăm sóc tốt. Bởi vậy, lượng người săn lùng và chơi hoa lan hồ điệp ngày càng tăng lên rất nhiều.

Hoa Lan Hồ Điệp Sở Hữu Nét Đẹp Cao Sang
Hoa Lan Hồ Điệp Sở Hữu Nét Đẹp Cao Sang

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa như thế nào?

Để có thể trồng hồ điệp ra hoa cần trải qua một quá trình chăm sóc tỉ mỉ. Đối với những người trồng lan hồ điệp lâu năm sẽ rất dễ nhận biết được thời điểm cây ra hoa.

Thời gian ra hoa của lan hồ điệp sẽ kéo dài trong khoảng vài tháng. Để hồ điệp cho hoa đẹp đòi hỏi quá trình chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn bắt đầu ra vòi rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chăm sóc lan hồ điệp ra hoa tại lanhodiep.vn.

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa rất dễ nhận biết. Những người trồng lan hồ điệp có thể dựa vào chiều dài của cành hoa. Khi ngồng hoa lan hồ điệp mọc dài khoảng 5cm sẽ bắt đầu xuất hiện những búp phiến phía đầu chớp cành. Khi ngồng hoa dài thêm một chút nữa thì những búp phiến này sẽ phân hóa thành phiến hoa. Giai đoạn ngồng hoa đạt từ 10cm đến 15cm cũng là thời điểm chồi hoa lộ rõ.

Khi nào lan hồ điệp ra hoa? Lan hồ điệp ra hoa khi cây có 4 lá trở lên. Cây khi đã đủ tuổi trưởng thành, phía dưới các nách lá sẽ xuất hiện chồi chính và phụ. Với các chối phía dưới được gọi là chồi dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hoa. Chối phía trên được xem là mầm hoa nguyên thủy.

Lan hồ điệp ra hoa trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng khoảng 18 độ C đến 25 độ C. Các chồi sẽ phát triển thành hoa nhanh chóng.

Dấu Hiệu Của Lan Hồ Điệp Khi Bắt Đầu Ra Hoa
Dấu Hiệu Của Lan Hồ Điệp Khi Bắt Đầu Ra Hoa

Lan hồ điệp bao lâu sẽ ra hoa?

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chỉ xuất hiện khi cây đủ tuổi trưởng thành và được chăm sóc đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, mặc dù là loại cây dễ trồng và chăm sóc nhưng bạn cũng cần chú ý tới quá trình phát triển của lan hồ điệp. Tùy vào từng giai đoạn sẽ cây sẽ cần lượng dinh dưỡng, ánh nắng phù hợp để kích thích ra hoa.

Với những người thiếu kinh nghiệm, đôi khi thời gian trồng lan hồ điệp kéo dài đến vài năm nhưng vẫn không thấy nụ hoa xuất hiện. Vậy lan hồ điệp ra hoa khi nào?

Thời điểm lan hồ điệp ra hoa sẽ rơi vào khoảng 18 đến 24 tháng kể từ khi còn là cây non. Cây có đủ từ 4 đến 6 lá chính sẽ là lúc lan hồ điệp cho hoa. Tuy nhiên, thời gian ra hoa lan hồ điệp có thể thay đổi dựa vào quá trình chăm sóc của người trồng. Từ giai đoạn này, bạn nên bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cần thiết như phân bón chứa nhiều Kali. Bên cạnh đó, cho cây hấp thụ ánh sáng nhiều hơn.

Như vậy, lan hồ điệp trong bao lâu thì ra hoa không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà còn dựa vào kỹ thuật chăm sóc. Nếu cây đủ tuổi trưởng thành nhưng chưa ra hoa, bạn nên thay đổi cách chăm sóc cho lan hồ điệp.

Lan Hồ Điệp Trưởng Thành Sẽ Bắt Đầu Cho Hoa
Lan Hồ Điệp Trưởng Thành Sẽ Bắt Đầu Cho Hoa

Lan hồ điệp ra hoa mấy lần trong năm?

Dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa rất rõ ràng. Bạn chỉ cần quan sát tại vị trí nách của lá thứ 4 từ trên xuống để nhận biết ngồng hoa. Những lan hồ điệp 1 năm ra hoa mấy lần thì không phải là điều mà ai cũng biết. Thời gian và tần suất ra hoa của lan hồ điệp có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy lan hồ điệp ra hoa mấy lần trong năm? Thông thường, lan hồ điệp khỏe mạnh và sinh trưởng trong môi trường lý tưởng sẽ ra hoa từ 3 đến 4 lần trên năm. Lan hồ điệp mấy tháng ra hoa? Thời gian ra hoa của hồ điệp sẽ không cố định. Đôi khi cần đến 2 hoặc 3 tháng để cây có thể cho hoa. Nhưng trong một số trường hợp thời gian này sẽ được rút ngắn hơn chỉ còn vài tuần.

Dù cho lan hồ điệp ra hoa vào tháng mấy đi chăng nữa thì mùa nở hoa chính và đẹp nhất của lan hồ điệp cũng sẽ bắt đầu từ tháng 12 của năm nay kéo dài tới tháng 5 của năm sau. Đây là lý do vì sao loài hoa này thường được sử dụng phổ biến trong trang trí nhà cửa và làm quà tặng vào các dịp lễ tết.

Trong khoảng thời gian này, bạn cũng sẽ bắt gặp hoa lan hồ điệp dễ dàng hơn. Những bông hoa bước vào giai đoạn nở rộ vô cùng đẹp mắt. Những gam màu rực rỡ cùng kiểu dáng đặc biệt giúp cho loài hoa này luôn nổi bật.

Lan Hồ Điệp Ra Hoa Từ 3 Đến 4 Lần Trong Năm
Lan Hồ Điệp Ra Hoa Từ 3 Đến 4 Lần Trong Năm

Thời gian duy trì vẻ đẹp của lan hồ điệp?

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho lan hồ điệp một năm ra hoa mấy lần. Mỗi năm lan hồ điệp sẽ cho hoa từ 3 đến 4 lần nếu được chăm sóc tốt. Thời gian duy trì vẻ đẹp của hoa cũng kéo dài trong nhiều tháng liền.

Từ thời điểm dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa đến khi hoa tàn có thể kéo dài tới 6 tháng. Bên cạnh đó, trong thời gian ngắn, lan hồ điệp vẫn có thể tiếp tục ra hoa trở lại. Đây chính là ưu điểm riêng của lan hồ điệp mà ít loài hoa nào có được.

Lan Hồ Điệp Có Thể Nở Trong Vài Tháng
Lan Hồ Điệp Có Thể Nở Trong Vài Tháng

Lan hồ điệp ra hoa tháng mấy? Bạn có thể điều chỉnh thời gian ra hoa của hồ điệp dựa vào thuốc kích thích, thay đổi cách chăm sóc, bón phân cho cây. Ngay sau khi hoa tàn đi, bạn cần cắt bỏ những cuống hoa già đã ngả màu. Vài tuần tiếp theo, cuống mới của hoa lan sẽ tiếp tục phát triển từ vị trí bị cắt. Như vậy chỉ sau 1 đến 2 tháng tiếp theo, lan hồ điệp sẽ tiếp tục ra hoa.

Có thể thấy câu hỏi Hồ điệp ra hoa tháng mấy sẽ rất khó có câu trả lời chính xác. Chỉ biết rằng mùa hoa chính của lan hồ điệp sẽ kéo dài từ cuối mùa đông năm nay đến đầu mùa hè năm sau. Lan hồ điệp ra hoa mấy lần sẽ phụ thuộc vào người chăm sóc.

Cách chăm sóc để lan hồ điệp ra hoa

Khi xuất hiện dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa chính là giai đoạn bạn sắp gặt hái được “quả ngọt” sau một thời gian dài chăm sóc cây. Lan hồ điệp ra hoa sẽ dựa vào các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, tưới nước, bón phân, phòng ngừa sâu bệnh, vị trí trồng,… Mọi người cần đảm bảo chăm sóc lan hồ điệp đúng kỹ thuật và đáp ứng được các yêu cầu như sau:

Về ánh sáng

Lan hồ điệp là loài hoa ưa ánh sáng. Mặc dù ánh sáng mà lan hồ điệp có thể tiếp nhận không được quá gay gắt. Thông thường, mỗi ngày lan hồ điệp phải được chiếu sáng kéo dài đến 16 tiếng. Ánh nắng cũng chính là yếu tố quan trọng kích thích lan hồ điệp ra hoa.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đem lan hồ điệp ra phơi nắng và lúc bình minh hoặc xế chiều. Vào thời điểm nắng gắt như  buổi trưa cần treo lan hồ điệp tại vị trí râm mát. Nếu để lan hồ điệp tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều sẽ dẫn tới cháy lá, héo cây, chậm sinh trưởng,…

Khi hoa lan hồ điệp xuất hiện, bạn cần chú ý tới nhiệt độ môi trường. Đảm bảo duy trì mức nhiệt độ thích hợp cho lan khoảng 15 độ C đến 29 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều sẽ khiến cho lan dễ bị rụng mất nụ.

Đảm Bảo Cung Cấp Đủ Ánh Nắng Cho Lan
Đảm Bảo Cung Cấp Đủ Ánh Nắng Cho Lan

Về lượng nước bổ sung cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp thích độ ẩm vừa phải. Mức độ ẩm thích hợp để lan hồ điệp phát triển trong khoảng 50% – 80%. Lượng nước bổ sung cho lan hồ điệp cũng cần dựa vào nhiệt độ của môi trường. Nhiệt độ môi trường cao thì lượng nước bổ sung lớn, thường xuyên trong ngày. Ngược lại, nhiệt độ môi trường thấp thì hạn chế tưới nước.

Vào thời điểm lan hồ điệp lan hồ điệp bắt đầu ra hoa, bạn nên bổ sung thêm nước cho cây ở mức thích hợp. Nước sẽ cung cấp đủ độ ẩm để hoa căng bóng, khỏe mạnh. Bạn không được để giá thể lan hồ điệp bị khô trong quá trình cây ra hoa. Tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên lá và hoa của lan hồ điệp. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập làm hư hại lá và hoa.

Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan Hồ Điệp Ra Hoa
Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Bón phân cho lan hồ điệp

Phân bón đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng của lan hồ điệp. Lượng phân bón cho lan hồ điệp cần được căn chỉnh phù hợp cho từng giai đoạn. Trong giai đoạn lan hồ điệp đang nghỉ sức, bạn không nên bón phân quá nhiều. Cây sẽ bị dư thừa dinh dưỡng và khó ra hoa.

Khi dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa xuất hiện, bạn cần thay đổi lượng phân bón. Giai đoạn này bạn nên bổ sung thêm kali và photpho cho cây. Phân bón NPK có lượng kali cao chính là dưỡng chất cần thiết kích thích lan hồ điệp ra hoa với bông lớn và tươi lâu hơn.

Ngăn ngừa sâu bệnh cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp dễ chăm sóc nhưng cũng dễ mắc bệnh. Nếu không thường xuyên theo dõi và kiểm tra lan hồ điệp sẽ mắc các bệnh như đốm lá, vàng lá, thối rễ, thối nhũn lá,… Những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cây mà còn là yếu tố khiến lan hồ điệp khó ra hoa.

Khi thấy dấu hiệu lá lan bị sâu bọ phá hoại, bạn có thể pha loãng xà phòng và rửa lại lá, thân cây. Sau đó dùng khăn mềm lau khô. Đối với những bệnh lý nghiêm trọng cần có giải pháp xử lý hiệu quả hơn.

Để hạn chế lan hồ điệp bị bệnh, bạn nên treo cây tại vị trí thông thoáng. Bên cạnh đó vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Ưu tiên vị trí có gió thổi để lan hồ điệp luôn khô ráo.

Như vậy, dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần chú ý quan sát sẽ thấy được chính xác thời điểm lan hồ điệp ra hoa. Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc lan hồ điệp trong giai đoạn bắt đầu ra hoa, bạn hãy truy cập vào địa chỉ lanhodiep.vn.

Đánh giá