Hướng dẫn tưới nước cho Lan hồ điệp đúng cách từ dân chuyên nghiệp

Việc chăm sóc Lan hồ điệp không quá khó những đòi hỏi người nuôi trồng phải hiểu về Lan hồ điệp và nhu cầu của cây. Để có thể cung cấp cho cây đầy đủ và đúng liều lượng chất dinh dưỡng cũng như bổ sung nước đề cây có thể phát triển khoẻ mạnh và cho hoa đúng thời điểm. Trong bài viết này, Lanhodiep.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tưới nước cho Lan hồ điệp đúng cách từ dân chuyên nghiệp, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về nhu cầu nước ở Lan hồ điệp

So với các loại hoa khác, việc tưới nước cho Lan hồ điệp có chút khác biệt. Chăm sóc lan, bạn cần chút ý hai mùa mưa và mùa khô. 

 • Mùa khô: thời điểm này độ ẩm trong không khí giảm xuống rõ rệt. Vậy nên bạn cần duy trì đều đặn tưới nước 2, 3 ngày 1 lần. Tăng tần suất tưới nước cho lan vào mùa khô nhằm cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây giúp cây phát triển liên tục.
 • Mùa mưa: là loại cây ưa ẩm thấp, vậy nên vào mùa này Lan hồ điệp tăng trưởng cực kỳ mạnh bởi độ ẩm trong không khí cao. Bạn không cần tưới nước cho cây quá nhiều, 10 ngày 1 lần là hợp lý vào mùa này. Thời điểm thích hợp để tưới nước cho lan là khoảng 9 giờ sáng và 3 giờ chiều, tránh hiện tượng đọng nước gây thối cây. 
Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp
Nhu Cầu Tưới Nước Của Lan Hồ Điệp

Dấu hiệu thiếu nước ở Lan hồ điệp

Lá có nếp nhăn

Một cây Lan hồ điệp khoẻ mạnh sẽ có màu xanh lá, chắc và căng. Vậy nên nếu Lan hồ điệp của bạn có lá nhăn thì đó là đâu hiệu mà bạn cần bổ sung thêm nước cho cây. 

Cach-Tuoi-Nuoc-Cho-Lan-Ho-Diep
Dấu Hiệu Thiếu Nước Ở Lan Hồ Điệp

Rễ khô

Đây là một dấu hiệu khác của việc lan thiếu nước. Sự quên lãng có thể là lý do khiến lan của bạn bị khô hơn bình thường. Bạn cần chú ý xem cây có bị đặt ở vị trí không khí khô thổi trực tiếp vào cây như dưới điều hoà. Hãy di chuyển cây khỏi vị trí đó và tiếp tục tưới nước cho cây. 

Nếu bạn tưới nước thường xuyên nhưng cây vẫn khô. Hãy sử dụng một cái xô và đổ vào đấy lượng nước vừa đủ, ngâm thân rễ của cây vào xô khoảng 2 phút rồi nhấc ra. 

Lá mềm, vàng héo

Lá mềm, bị vàng héo cũng là một trong những dấu hiệu là cây cần cung cấp thêm nước. 

Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp Khi Bị Vàng Lá

Hướng dẫn tưới nước cho Lan hồ điệp

Sự cân bằng giữa nước và luồng không khí đến rễ là yếu tố quan trọng nhất trong việc tưới nước cho Lan hồ điệp. Bạn cần phải mô phỏng điều kiện tự nhiên cho cây:

 • Sử dụng hỗn hợp giá thể trồng cây giúp thấm hút tốt nhưng vẫn tạo được độ thông thoáng cho rễ cây
 • Để phòng cho những lần bạn sơ ý tưới quá nhiều nước cho cây, hãy dùng chậu có lỗ thoát nước
 • Khi giá thể khô, bạn nên bổ sung nước cho cây luôn, không nên để quá khô mới tưới 
 • Bón phân với lượng vừa đủ thường xuyên theo tỷ lệ đã hướng dẫn nhằm giúp cây sinh trưởng khoẻ mạnh

Có thể tưới nước gì cho Lan hồ điệp

Ngoài việc sử dụng phân bón vô cơ hay hữu cơ ngoài thị trường, bạn cũng có thể chọn lọc loại nước tưới cho Lan hồ điệp. Có những loại nước dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống thường ngày của bạn mà lại giúp cây phát triển tốt hơn. 

Cach-Tuoi-Nuoc-Cho-Lan-Ho-Diep
Có Thể Tưới Nước Gì Cho Lan Hồ Điệp

Tưới nước vo gạo

Đây được đánh giá là loại nước rất hữu ích trong việc nuôi trồng Lan hồ điệp. Nước vo gạo có chứa nhiều thành phần như vitamin B, B1, các khoáng chất như kali, canxi, natri, tinh bột và các loại vi lượng, chất chống oxy hoá,… Chính vì vậy mà sử dụng nước vo gạo để tưới cho Lan hồ điệp giúp cây phát triển cực kì tốt. 

Vo gạo khoảng 30 phút đến 1 tiếng, sau đó lấy lại phần nước trong bên trên và pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1:5 hoặc 1:6. Sau đó phun trực tiếp hỗn hợp nước vừa pha loãng lên toàn bộ cây lan là bạn đã hoàn tất việc tưới Lan hồ điệp bằng nước vo gạo. 

Tưới Lan hồ điệp bằng sữa

Trong sữa có chứa hàm lượng Protein dồi dào có khả năng bổ sung hàm lượng nito đáng kể cho Lan Hồ Điệp. Pha sữa cùng nước với tỷ lệ 1:1, dùng bình xịt xịt đều lên lá cây để cây có thể hấp thụ tốt nhất. 

Tưới B1 cho Lan hồ điệp

Các chế phẩm sinh học có chứa B1 sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Sau khi lựa chọn và tìm mua được chế phẩm phù hợp, bạn chỉ cần pha loãng theo tỷ lệ 1 lít nước với 1ml B1. Sau đó dùng bình phun và phun đều lên mặt lá cây, lên rễ và giá trồng lan để đảm bảo lan có thể hấp thụ chất tốt nhất. Bạn có thể tưới B1 định kỳ 5 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm để lan của bạn có thể phát triển khoẻ mạnh hơn. Nhưng vào mùa mưa thì bạn cần lưu ý mỗi lần tưới nên cách nhau 15 ngày. 

Những lưu ý khi tưới nước cho Lan hồ điệp

Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp
Những Lưu Ý Trong Việc Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp

Khi chăm sóc, tưới nước cho Lan hồ điệp, bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau để đảm bảo mang lại hiệu quả nhát cho cây:

 • Tưới nước cho lan 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và buổi chiều để cây có thời gian hấp thụ và tránh tình trạng đọng nước qua đêm gây úng nước. (Tránh tưới buổi trưa và buổi tối)
 • Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, thời tiết có phần ấm áp, vậy nên bạn nên tưới lan 2 lần/ngày. 
 • Tần suất tưới nước cho lan nên giảm sau 3 tháng. Bạn có thể giảm xuống 1 lần 1 tuần. Lưu ý nên tưới vừa đủ để làm cây ẩm chứ không ướt. Nếu bạn thấy hoa đã tàn hay rễ cây bị mục rữa thì đừng tiếc cắt bỏ phần hỏng đó đi.
 • Quá trình phục hồi của cây sẽ rơi vào tháng 5 đến tháng 9. Trong quá trình này bạn cần cung cấp đầy đủ nước cũng như chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển và sống khoẻ mạnh. 
 • Hãy đảm bảo chọn những chậu trồng có nhiều lỗ thoát nước, giá thể lan có khả năng hút ẩm cao nhưng vẫn tạo được độ thông thoáng cho rễ. 

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ về cách tưới nước và những lưu ý khi tưới nước cho Lan hồ điệp. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tự tin chăm sóc cho cây lan của mình phát triển khoẻ mạnh và cho những bông hoa tươi thắm nhất! Theo dõi Lanhodiep.vn để đọc thêm nhiều kiến thức nuôi trồng Lan hồ điệp hơn nữa nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá