Những Cách Nhân Giống Cây Lan Hồ Điệp Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Lan hồ điệp là loài đơn thân nên việc nhân giống, tách con tương đối đơn giản so với những loài lan đa thân khác. Tuy nhiên, nói đơn giản là vậy nhưng quá trình nhân giống hoa lan hồ điệp lại đòi hỏi kỹ thuật và độ am hiểu tường tận về cây. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Lanhodiep.vn để biết được những cách nhân giống cây lan hồ điệp đạt hiệu quả tốt nhất nhé ! 

Lan hồ điệp hay Orchidée papillon là loài hoa được tìm thấy vào những năm 1750. Với đặc điểm hình thái nổi bật cánh hoa tròn đối xứng nhau, màu sắc đa dạng phong phú không kém cạnh bất kỳ giống lan nào từ trắng, đỏ, cam, hồng, vàng, tím. Lan hồ điệp là biểu tượng của hạnh phúc tròn đầy, giàu có, thịnh vượng và sự viên mãn bền lâu.

Đó là lý do loài hoa này càng ngày càng được ưa chuộng, lai tạo với nhiều phương pháp, cách thức trồng khác nhau. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn 4 phương pháp nhân giống cây lan hồ điệp đơn giản và đạt hiệu quả tốt nhất nhé !

Những Cách Nhân Giống Cây Lan Hồ Điệp Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất
Những Cách Nhân Giống Cây Lan Hồ Điệp Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Cách nhân giống cây lan hồ điệp bằng phương pháp ép đẻ con

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Một cuộn dây điện nhỏ có lõi
 • Thuốc Antonic 1/1000 v2 Rootplex 1/2000 hoặc Kelpak

Bón kích và hạn chế tưới

Để áp dụng được phương pháp ép đẻ con thì cây mẹ phải có tuổi thọ trên 3 năm. Sau khi đã cắt ngồng hoa, bạn cần phục hồi sức cho cây bằng cách dùng phân 20-20-20 thêm Antonic 1/1000 để phun mặt dưới lá và tưới gốc 5 ngày 1 lần. Đồng thời hạn chế tưới nước để cây mẹ hơi ngót nước. 

Thắt thân cây lan mẹ

Đầu tiên, dùng dây điện nhỏ có lõi đồng mềm quấn quanh thân cây gần gốc 1 vòng, thắt quanh sao cho dây lún vào thân cây khoảng 1mm. Bạn có thể thắt ngay dưới lá thứ nhất nếu cây có gốc cao.

Lưu ý, không thắt quá chặt hoặc quá lỏng.

Thắt quá chặt sẽ làm phần thân trên của cây mẹ bị chết, thắt quá lỏng chồi sẽ khó mọc ra. Tiếp đến, cần tưới nước và bón phân kích thích cho cây mẹ và cây non sẽ nhú lên ở nút thắt khoảng 1-2 tháng sau khi thắt. 

Nhân Giống Lan Hồ Điệp Bằng Phương Pháp Ép Đẻ Con
Cách Nhân Giống Lan Hồ Điệp Bằng Phương Pháp Ép Đẻ Con

Nuôi dưỡng chồi non

Bạn có thể dùng thuốc trừ nấm để tưới gốc cho cây, tránh tưới vào chồi non, khi cây con mọc được khoảng 1cm thì có thể ngắt bỏ các khía, hạn chế tiếp xúc với giá thể lúc này.

Khi chồi dài 2cm, chồi mới nhú lá khỏi mặt giá thể thì tiến hành chăm sóc cây mẹ giống, chờ cây con bén rễ. Khi bộ rễ cây con được hình thành, cây con có thể được cắt sang một chậu khác. Đừng quên bôi thuốc phòng ngừa vào vết thương.

Cách nhân giống cây lan hồ điệp bằng phương pháp Keiki

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Cồn hoặc dung dịch sát khuẩn
 • Kéo, bấm chuyên dùng để cắt tỉa lan
 • Bông gòn
 • Thuốc kích thích hoa Keiki
 • Keo 502 hoặc keo móng tay

Thời điểm thích hợp để nhân giống cây

Để dễ dàng cho việc tách chiết nhân giống thì giai đoạn sinh trưởng của cây ( từ 2 đến 6 tháng ) là thời điểm phù hợp nhất. Bởi trong giai đoạn này, khi hoa tàn khoảng ⅔ ngồng hoa thực hiện tạo cây Keiki sẽ giúp cho cây non phát triển tốt nhất. Nếu độ tàn quá lố, cây Keiki sẽ không thể tạo được do ngồng hoa quá khô. 

Vệ sinh ngồng hoa

Thời điểm hoa lan tàn độ ⅔ bạn cần cắt ngồng hoa đi, bạn nên cắt từ đoạn phân nhanh hoặc có hoa. Sau đó, bạn có thể thay giá thể cho cây hoặc bón phân trùn quế dạng viên dành cho hoa lan để cây phục hồi và phát triển. 

Sử dụng thuốc kích thích

Hoa hoặc chồi sẽ mọc ra từ các móc trên cuống, thường là thứ 3, 4, 5. Để cây nảy mầm từ cuống hoa, bạn cần dùng dụng cụ kích hoa. Bạn có thể sử dụng keiki Duy đỏ hoặc kei Duy xanh. Tuy nhiên, nếu bạn mới học chơi lan thì nên sử dụng keiki Duy Xanh vì đây là loại lan dễ sử dụng.

Nhân Giống Bằng Phương Pháp Keiki
Nhân Giống Bằng Phương Pháp Keiki

Bạn cần pha kei Duy xanh 1: nước 5, sau đó ngâm vào bông gòn, quấn quanh móc câu 1 ngày. Ngoài ra, gần đây các nhà vườn ưa dùng GE chuối, GE gừng để kích thích Keiki phát triển. Bằng cách phun 2-3ml GHE cho cây theo chu kỳ 1-2 lần / tuần.

Thủ thuật tách cây con và chăm sóc

Sau khi bôi thuốc kích thích, các móc sẽ bắt đầu phồng lên và các chồi sẽ bắt đầu phát triển. Khi chồi có khoảng 2 lá và rễ dài từ 4-6 cm, bạn tiếp tục tách cây con ra. Đừng quên tiệt trùng kéo cắt tỉa trước khi cắt. Keo 502 nên được bôi lên bề mặt vết cắt sau khi cắt.

Sau khi tách cây con, bạn tiến hành trồng trên giá thể mới và chăm sóc chúng như bình thường. Nên nhớ luôn để cây ở nơi thoáng mát và thường xuyên tưới nước. 

Nhân giống cây lan hồ điệp bằng phương pháp tách đôi

Đây là một phương pháp khá mạo hiểm rất ít khi được áp dụng bởi khả năng thành công khá thấp, tùy thuộc vào kinh nghiệm và độ am hiểu về lan của bạn. 

Bước 1: Kích rễ cho cây

Dùng kéo chuyên dùng cắt tỉa lan sát khuẩn và cắt phần lá ở dưới gốc, chừa lại bên trên khoảng 2-3 lá. Khi lá bị cắt rễ bị tức sẽ mọc dài ra. 

Bước 2: Cắt cây ra làm hai phần

Dùng kéo đã khử trùng cắt đôi cây sao cho hai phần cắt đều có những rễ khỏe mạnh. Nếu có thể nên cắt vào vị trí rễ được phân bổ đều ra hai phần. Dùng povidine nhỏ vào phần thân cây vừa mới bị cắt. 

Nhân Giống Lan Hồ Điệp Bằng Phương Pháp Tách Đôi
Nhân Giống Lan Hồ Điệp Bằng Phương Pháp Tách Đôi

Dùng 2 chậu đất nung để trồng 2 phần vừa cắt, đổ thêm một chút nước vừa đủ để nuôi cây. Một điều lưu ý là các bạn nên tưới thật ít nước để tránh tình trạng cây bị úng. Đặt cây vào vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng ( Ánh sáng gián tiếp), khoảng 1 tháng sau cây sẽ ra chồi mới và phát triển bình thường. 

Cách nhân giống cây lan hồ điệp bằng nuôi cấy mô

Cách nhân giống cây lan hồ điệp bằng nuôi cấy mô là một phương pháp khá khó thường được áp dụng với các nông hộ có quy mô từ 2-3 tủ cấy, vốn đầu tư khá lớn tối thiểu 300tr. 

Cách Nhân Giống Cây Lan Hồ Điệp Bằng Nuôi Cấy Mô
Cách Nhân Giống Cây Lan Hồ Điệp Bằng Nuôi Cấy Mô

Bước 1: Khử trùng mẫu

Sử dụng lan Hồ điệp khi nụ đầu tiên nở, khử trùng mẫu đầu tiên bằng thuốc sát trùng Wo Hao tỷ lệ 1: 1 nước trong 30-45 phút, và tiếp tục sử dụng tỷ lệ 1. Nodules chứa mắt ngủ được mổ xẻ và cấy vào môi trường nảy mầm in vitro.

Bước 2: Tạo chồi in vitro

 Mẫu sạch được nuôi trên môi trường MS + 75 mg / L acid ascorbic + 2 mg / l BA + 25 g / L sucrose + 8 g / L agar. Sau 2 tháng, trong ống nghiệm cho ra các chồi khỏe và chồi lớn.

Bước 3: Tạo PLB

Mẫu được phân lập từ đỉnh chồi và cấy vào môi trường MS + 2 mg / L BA + 1 mg / L NAA + 25 g / L đường + 8 g / L agar. Ủ trong 2-3 tháng.

Tăng sinh PLB và tái sinh chồi: Các cụm PLB được phân lập và cấy vào môi trường MS có bổ sung BA 1 mg / l + 100 ml / L nước dừa + 25 g / L đường + 8 g / L agar.

Bước 4: Sinh trưởng cây con

Môi trường Hyponex® 7-6-19 3 g / l bổ sung 30 g / L chuối sứ + 50 ml / L nước dừa + 1 g / l than củi + 20 g / L sucrose + 8 g / L agar. Cây con hoàn chỉnh được tạo ra sau 3 tháng.

Kết quả

Có rất nhiều phương pháp nhân giống lan hồ điệp, mỗi cách thức sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Điều bạn cần là chọn ra một phương thức phù hợp với mình nhất và bắt tay vào tiến hành. Chắc chắn với những lần thực hành đầu tiên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí là hỏng cây.

Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng thực hiện chính xác từng bước cách nhân giống cây lan hồ điệp đã nêu trên thì khả năng nhân giống thành công lan hồ điệp sẽ cao hơn rất nhiều. Mong rằng những thông tin mà Lanhodiep.vn chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá