Hướng dẫn bón phân cho Lan hồ điệp chuẩn từng giai đoạn

Phân bón là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho cây Lan hồ điệp của bạn có đủ chất dinh dưỡng để sống và phát triển khoẻ mạnh, ra hoa đúng thời điểm cũng như những bông hoa được to khoẻ, tươi thắm. Nhưng bón phân cho làn hồ điệp với liều lượng như thế nào, thời điểm sử dụng và sử dụng loại phân bón nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu cách bón phân cho Lan hồ điệp chuẩn từng giai đoạn trong bài viết dưới đây nhé!

Bon-Phan-Cho-Lan-Ho-Diep
Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp

Nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn của Lan hồ điệp 

Bất kỳ loại cây nào cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển và ra hoa, Lan hồ điệp cũng vậy. Các nguyên tố đa-trung-vi lượng là điều vô cùng cần thiết cho cây. 

Với giai đoạn đầu, khi cây vẫn còn non bạn cần bổ sung cho chúng nhiều đạm (N) để cây tập chung phát triển thân, cành và rễ. 

Khi cây đã phát triển trưởng thành, cứng cáp và sẵn sàng để ra hoa, bạn hãy đảm bảo ổn định lượng dinh dưỡng cho cây. Bởi vào giai đoạn này, nếu chất dinh dưỡng bị xáo trộn, chúng có thể sẽ không ra hoa. Hãy cung cấp cho cây nhiều lân (P) hoặc đồng đều các chất dinh dưỡng đạm – lân – kali đề cây có thể tích trữ dinh dưỡng cho lần ra hoa sắp tới. 

Bón Phân Lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp Cần Cung Cấp Lượng Dinh Dưỡng Ra Sao?

Thời điểm ra hoa: đây là thời điểm đáng mong chờ nhất của người trồng Lan hồ điệp. Bổ sung nhiều Kali (K) cho cây trong giai đoạn này đề có những bông hoa đều đặn, to khoẻ. 

Khi những bông hoa đã khoe sắc một thời gian và bắt đầu tàn dần. Lúc này bạn cần dưỡng lại cây bằng việc bổ sung cho cây chất đạm (N) để cây hồi phục và đủ sức khoẻ cho quá trình tiếp theo. 

Kỹ thuật bón phân đúng cách cho Lan hồ điệp

Chọn phân bón

Trong từng giai đoạn phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng của Lan hồ điệp lại khác nhau. Bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đa – trung – vi lượng cho cây trong suốt quá trình. 

Lan hồ điệp là loài cây khá nhạy cảm khi tiếp nhận dinh dưỡng mới. Vì vậy, nếu bạn chọn phân bón không cẩn thận có thể khiến cây bị cháy rễ, thối đọt hay thậm chí nghiêm trọng hơn là chết cây. Lan hồ điệp ưa sống trong môi trường thoát nước nhanh gây nên tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng, trung – vi lượng cần thiết cho quá trình phát triển rễ và chồi. 

Vậy nên, bạn cần chọn các loại phân bón có liệt kê cụ thể tỷ lệ các chất đạm – lân – kali và các trung – vi lượng cần thiết khác trên bao bì.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng phân bón dành riêng cho Lan hồ điệp, đáp ứng vừa đủ nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn cho cây. Grow More, Vitamin B1, Rynan, phân bón chậm tan,… là những loại bạn có thể dễ dàng tìm thấy ngoài thị trường. Chúng có đặc tính cung cấp chất dinh dưỡng một cách đều đặn cho Lan hồ điệp. Phân bón chậm tan là loại được nhiều người tin tưởng và sử dụng nhất. 

Bón Phân Lan Hồ Điệp
Có Rất Nhiều Lựa Chọn Để Bón Phân Cho Lan Của Bạn

Lượng phân bón cho Lan hồ điệp

Trước khi sử dụng bất kỳ loại phân bón nào, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì của chúng. Đây là bước vô cùng quan trọng trong việc bón phân cho lan. 

Để lan có thể hấp thu được chất dinh dưỡng hiệu quả nhất, bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa nồng độ hoặc ít hơn. Bởi khi bạn bón phân thường xuyên với nồng độ yếu sẽ tốt hơn là bón phân không thường xuyên với nồng độ mạnh. Và đồ với Lan hồ điệp, bạn chỉ nên bón với liều lượng bằng một nửa liều lượng được khuyến cáo cho cây trưởng thành trên bao bì. 

Tưới nước trước khi bón phân

Theo các chuyên gia, việc bạn làm ẩm môi trường trồng trước khi bón phân sẽ làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của rễ Lan hồ điệp. Vậy nên bạn có thể dùng bình xịt tưới đều lên cây và đất trước khi bón phân. Ngoài ra, việc làm ẩm như vậy còn giúp vây tránh bị tình trạng xót rễ, chết cây nếu bạn lỡ bón quá liều lượng. 

Bon-Phan-Cho-Lan-Ho-Diep
Tưới Nước Trước Khi Bón Phân

Tần suất bón phân

Chất dinh dưỡng cần được cung cấp với nồng độ nhẹ và thường xuyên trong suốt quá trình phát triển của Lan hồ điệp. 2 tuần một lần là tần suất phù hợp để bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho lan trong giai đoạn cây non và chuẩn bị ra hoa. Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn không cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng. 3, 4 tuần bón phân 1 lần là tần suất vừa đủ đáp ứng nhu cầu của cây.

Bón Phân Lan Hồ Điệp
Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp Với Tần Suất Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Ngoài ra, bạn cần xem xét tốc độ tăng trưởng của cây, nhiệt độ môi trường để điều chỉnh hợp lý tần suất bón phân cho Lan hồ điệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên thăm vườn để kiểm tra sức khoẻ của cây, cung cấp kịp thời chất dinh dưỡng cho cây. 

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn cách bón phân cho Lan hồ điệp chuẩn nhất trong từng giai đoạn. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn chăm sóc cây Lan hồ điệp của mình thật khoẻ mạnh, khoe sắc với những bông hoa tươi thắm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đọc thêm nhiều kỹ thuật chăm sóc Lan hồ điệp hơn tại Lanhodiep.vn nhé. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá